04/07/2019 - 18:35

Sự cố máy bay Boeing 737 Max:

Boeing dành 100 triệu USD hỗ trợ gia đình nạn nhân

Ngày 3-7, tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo hãng này sẽ chi 100 triệu USD như “khoản đầu tư ban đầu” để hỗ trợ cộng đồng và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ rơi máy bay dòng 737 MAX tại Indonesia hồi tháng 10-2018 và tại Ethiopia tháng 3 năm nay.

 Thông báo của Boeing nêu rõ khoản tiền trên không liên quan đến vụ kiện của thân nhân 346 nạn nhân trong hai vụ tai nạn thảm khốc trên. Khoản ngân sách, được chi trả trong nhiều năm, sẽ được sử dụng để hỗ trợ chi phí giáo dục, sinh hoạt hằng ngày cũng như các nhu cầu cần thiết liên quan đến cuộc sống của người thân các nạn nhân, đồng thời hỗ trợ phát triển kinh tế tại những khu vực bị ảnh hưởng do hai vụ tai nạn. Boeing cam kết sẽ thông qua chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận để triển khai số tiền trên.

 Boeing 737 MAX - dòng máy bay “đắt hàng nhất” của Boeing, hiện vẫn đang bị cấm bay trên phạm vi toàn cầu. Theo ước tính của Boeing, hãng tổn thất 1 tỉ USD từ việc cắt giảm sản xuất dòng máy bay này vì mọi kế hoạch giao hàng vẫn đang bị đóng băng. Tổn thất trên chưa tính đến số tiền bồi thường các nạn nhân và các hãng hàng không liên quan. Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Boeing cho biết cũng sẽ đền bù cho các khách hàng bị ảnh hưởng do việc 737 MAX bị cấm hoạt động, theo đó các khách hàng có thể nhận bồi thường bằng dịch vụ thay vì tiền mặt.

Phương Hoa (TTXVN)

Chia sẻ bài viết