05/02/2013 - 14:32

Berlusconi bị cáo buộc chơi trò “vận động nguy hiểm”

Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu tại thành phố Milan hôm 3-2, cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi (ảnh) đã thông báo về một “trận chiến chính trị và bầu cử lớn nhất” với lời cam kết quyết liệt về cắt giảm thuế và chi phí của chính phủ nếu như liên minh trung-hữu của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 24 và 25-2 tới.

Trung tâm chú ý của một loạt các biện pháp thuế mà ông Berlusconi đề ra chính là việc cam kết sẽ bãi bỏ gói thuế tài sản cao và hoàn trả lại số thuế đã thu năm 2012 ước tính lên tới 4 tỉ euro.  Ngoài ra, cựu thủ tướng 76 tuổi còn cam kết một loạt biện pháp nhằm cắt giảm chi phí chính phủ, giảm một nửa số nghị sĩ quốc hội, tránh lãng phí trong chính phủ và hủy bỏ việc chu cấp tiền công cho các đảng phái. Ông cũng hứa không tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) hay thuế đánh vào người có thu nhập cao.

Với mong muốn thuyết phục số lượng lớn cử tri vẫn chưa quyết định bầu cho ai, ông trùm truyền thông Ý khẳng định chỉ có cánh trung-hữu của mình là có khả năng đưa nước Ý ra khỏi bóng đen suy thoái kinh tế và tái xây dựng lòng tin giữa người dân và chính phủ. Hiện “đất nước hình chiếc ủng” đang chìm sâu trong suy thoái kinh tế. Tháng trước, ngân hàng Trung ương Ý dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ giảm 1% trong năm 2013, cao hơn so với tỷ lệ từng được dự đoán trước đó là 0,2%. Tỷ lệ thất nghiệp Ý cũng đang “leo thang” từ 8,4% (năm 2011) lên 14% vào năm 2014.

Tuy nhiên, giảm thu thuế có thể sẽ khiến Ý, đất nước đang có tỷ lệ nợ công so với GDP lớn thứ hai (sau Hy Lạp) tại Khu vực đồng euro (Eurozone), lâm vào phá sản.  Các đối thủ chính trị vì thế đã ngay lập tức lên tiếng chế giễu kế hoạch  trên của ông Berlusconi. Thủ tướng tạm quyền của nước Ý, Mario Monti nói rằng ông Berlusconi là người “không bao giờ giữ lời hứa”. Rosy Bindi, một nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cáo buộc những cam kết của ông Berlusconi là một “trò vận động tranh cử nguy hiểm”.

Các cuộc thăm dò ý kiến trước đây cho thấy liên minh trung-tả, do đảng Dân chủ đứng đầu, sẽ dễ dàng giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng này, nhưng khoảng cách giữa phe trung-tả và trung-hữu đã bắt đầu thu hẹp kể từ khi vị tỉ phú, ông trùm truyền thông nổi tiếng Berlusconi tuyên bố quay lại chính trường.

      THÁI THANH (Theo Guardian, Reuters)

Chia sẻ bài viết