16/06/2021 - 10:05

Bê bối “bủa vây” các quan chức quốc phòng Canada 

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Phó Tham mưu trưởng quân đội Canada, Trung tướng Mike Rouleau (ảnh) ngày 14-6 đã tuyên bố từ chức sau khi truyền thông đưa tin ông chơi golf cùng cựu Tham mưu trưởng, Tướng Jonathan Vance - người đang bị điều tra vì cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục trong quân ngũ.

Ông Rouleau được cho là đã chơi golf với ông Vance hôm 2-6, cùng với Tư lệnh Hải quân, Phó Ðô đốc Craig Baines. Ông Rouleau cho biết mình đã mời ông Vance chơi golf để rèn luyện sức khỏe và khẳng định hai người không thảo luận bất cứ điều gì liên quan đến các cuộc điều tra đang diễn ra.

Với tư cách là Phó Tham mưu trưởng quân đội, ông Rouleau có quyền đối với tư lệnh hiến binh, vốn phụ trách CFNIS -  cơ quan chịu trách nhiệm điều tra về những cáo buộc đối với ông Vance. Ông Rouleau khẳng định các cuộc điều tra của CFNIS “hoàn toàn độc lập” với văn phòng của ông và ông chưa bao giờ can thiệp vào một cuộc điều tra, bao gồm cả những cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục.

Quân cảnh Canada đã mở một cuộc điều tra về ông Vance vào đầu tháng 2 vừa qua sau khi ông nghỉ hưu. Ngay sau đó, Ðô đốc Art McDonald, người kế nhiệm ông Vance đã tự nguyện từ chức khi cuộc điều tra được tiến hành về hành vi của ông. Cả hai cựu quan chức này đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Hồi trung tuần tháng 5 vừa qua, Thiếu tướng Dany Fortin đã nhận quyết định thôi đảm nhiệm vai trò đứng đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Canada, trong bối cảnh quân đội Canada cũng đang tiến hành điều tra về viên tướng này. Ông Fortin đang phải đối mặt với cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục từ hơn 30 năm trước.

HƯƠNG GIANG

Chia sẻ bài viết