09/11/2020 - 05:00

Bầu cử Mỹ chưa ngã ngũ? 

Sáng 8-11 (giờ Việt Nam), ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua được cho là có nhiều điều khác biệt nhất trong lịch sử nước này, chủ yếu vì tác động của đại dịch COVID-19. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump (ảnh) thông báo đội ngũ vận động tranh cử của ông sẽ bắt đầu khiếu nại về kết quả bầu cử tại tòa án.

Tổng thống Donald Trump

Trong tuyên bố, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta đều biết tại sao Joe Biden phải vội tự cho mình là người chiến thắng và tại sao các hãng truyền thông đồng minh tìm cách giúp ông ta tới như vậy. Đó là vì họ không muốn sự thật bị phơi này. Sự thật đơn giản về cuộc bầu cử năm nay còn lâu mới kết thúc”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề cập tới việc một số bang chưa công bố kết quả chính thức và cho biết đội ngũ vận động tranh cử của mình đã tiến hành nhiều thủ tục pháp lý cho việc khiếu nại. “Bắt đầu từ thứ hai, chiến dịch của chúng tôi sẽ đưa vụ án ra tòa để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp được bầu”.

Trước đó, ông Trump đã giận dữ viết trên Twitter: “Hàng triệu phiếu bầu gửi qua thư đã được gửi cho những người không đăng ký”.

Cùng lúc, thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, tuyên bố ông sẽ điều tra tất cả các “cáo buộc đáng tin” về những sai phạm trong cuộc bầu cử.

Trong thông cáo báo chí, ông Graham cho biết đã nhận được một bản khai có tuyên thệ từ đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Trump do một người có tên là Rychard Hopkins, nhân viên bưu điện thành phố Erie (bang Pennsylvania), cung cấp. Trong bản khai này, Hopkins cáo buộc Giám đốc Sở Bưu điện Erie, ông Robert Weisenbach, nói với các nhân viên rằng ông đã lùi ngày đóng dấu bưu điện trên các lá phiếu vào ngày 3-11, trong khi các lá phiếu này thực chất được gửi đến ngày 4-11 hoặc có thể muộn hơn. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Graham đánh giá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay vẫn đang rất sít sao ở nhiều bang và ông sẽ không để các cáo buộc đáng tin cậy bị bỏ qua. Ông Graham cho biết thêm có thể sẽ đề nghị Bộ Tư pháp điều tra những cáo buộc này và sẽ liên hệ với Tổng Giám đốc Bưu điện Mỹ cũng như cá nhân ông Hopkins.

Trong trường hợp cuộc chiến pháp lý không thành công, ông Trump dự định không tới lễ nhậm chức của Joe Biden vào ngày 20-1-2021, vì cho rằng điều này xúc phạm nền dân chủ. “Tổng thống không có sẵn bài phát biểu nhượng quyền nào và không có ý định công nhận nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden”, một nguồn tin đảng Cộng hòa cho biết.

Người phát ngôn Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của Chính phủ Mỹ hôm qua cũng xác nhận cơ quan này chưa chính thức chắc chắn rằng ông Biden “rõ ràng” là người thắng cuộc. Sau khi xác định một cách chắc chắn người thắng cuộc là ông Biden, GSA mới giải phóng khoản tiền hàng triệu USD và mở cửa các cơ quan liên bang để đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden bắt đầu triển khai kế hoạch chuyển tiếp.

Theo truyền thống, các tổng thống sắp mãn nhiệm chào đón người kế nhiệm đến Nhà Trắng, chụp ảnh trong Phòng Bầu dục để chính thức bàn giao dinh thự. Sau đó, họ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức phía trước của tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington. 

Truyền thông Mỹ cho biết, tính tới chiều 8-11 (giờ Việt Nam), ông Biden nhận được 290 phiếu đại cử tri, bỏ xa mốc 270 cần thiết để chiến thắng. Trong khi đó, Tổng thống Trump nhận được 214 phiếu. Hiện còn 3 bang chưa công bố kết quả bầu cử là Georgia (16 phiếu đại cử tri), Alaska (3) và Bắc Carolina (15).

QUỐC KHÁNH

Chia sẻ bài viết