08/02/2019 - 16:48

Báo động nạn bạo lực bằng dao ở thủ đô nước Anh

Số vụ giết người ở thủ đô  London của Anh trong năm 2018 đã tăng lên mức kỷ lục trong 10 năm qua với 135 vụ, trong đó hơn 1/2 số vụ giết người bằng dao.

Đa phần nạn nhân là nam giới, dưới 30 tuổi, thường là người da màu. Cảnh sát London cho biết 48% số người bị bắt vì mang dao trong độ tuổi từ 10-19 tuổi. Có một thực trạng đáng lo ngại hiện nay ở Anh là dù việc mua bán súng bị hạn chế, nhưng các loại dao lại được bán tự do ở mọi ngõ ngách và cả trên mạng Internet. Các vụ tấn công bằng dao vì thế cũng ngày một tàn bạo. Do đó, các thanh niên đã tự trang bị vũ khí để tự vệ trong trường hợp bị tấn công và các loại áo giáp chống dao cũng bán rất chạy.

Truyền thông Anh đã nhắc nhiều tới vấn nạn bạo lực ở London trong những tháng qua. Theo đó, truyền thông Anh cho rằng trong bối cảnh các chính trị gia đang bị lạc trong "sương mù" Brexit, dường như Chính phủ Anh đã quên đi vấn nạn bạo lực bằng dao đang ngày một gia tăng. Phe cánh tả chỉ trích đảng Bảo thủ đã cắt giảm 20% quân số cảnh sát từ năm 2010. Trong khi đó, phe cánh hữu lại cáo buộc thị trưởng London thụ động trước vòng xoáy bạo lực ở thủ đô.

Tuy nhiên, theo báo Le Figaro của Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Anh đã cam kết sẽ tăng cường nỗ lực chấm dứt các vụ tấn công đẫm máu làm tan nát nhiều gia đình, tàn phá các cộng đồng dân cư, như người trên 12 tuổi bị nghi trang bị dao sẽ không được tham gia mạng xã hội và phải chịu lệnh giới nghiêm...

Ngọc Hà (Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết