08/06/2023 - 20:30

ASEAN lần đầu diễn tập quân sự chung

Ngày 7-6, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Indonesia, Ðô đốc Yudo Margono, cho biết các chỉ huy quân sự của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung ở Biển Bắc Natuna, Quần đảo Riau. Ðây sẽ là cuộc diễn tập chung đầu tiên giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu sau Hội nghị Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ ASEAN (ACDFM) tại Nusa Dua, Bali, Ðô đốc Margono cho hay: “Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung ở Biển Bắc Natuna, được gọi là Diễn tập Ðoàn kết ASEAN (ENatuna) hoặc Asec01N”.

Dự kiến, cuộc diễn tập sẽ diễn ra vào tháng 9 tới. Các chỉ huy quân sự của 11 quốc gia ASEAN, bao gồm cả Timor Leste, đã đồng ý với kế
hoạch này.

Cuộc diễn tập sẽ tập trung vào an ninh hàng hải và cứu hộ (SAR), cũng như các dịch vụ xã hội ở khu vực Natuna. Sự kiện sẽ quy tụ các lực lượng vũ trang ASEAN trong lục quân, hải quân và không quân. Theo ông Margono, cuộc diễn tập thể hiện tính trung tâm của ASEAN và sẽ không liên quan đến huấn luyện tác chiến.

Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng ASEAN lần thứ 20 tại Bali có sự tham dự của tất cả các tư lệnh quân đội của ASEAN, ngoại trừ Myanmar.

 VĂN PHONG

Chia sẻ bài viết