29/03/2020 - 07:13

Anh ưu tiên xét nghiệm cho đội ngũ y tế 

Đội ngũ y tế đang hoạt động trên tuyến đầu đối phó với dịch COVID-19 tại Anh đã bắt đầu được xét nghiệm từ cuối tuần này để xác định họ có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn điều hành công việc chính phủ từ xa, dù ông đã bị nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: The Atlantic

Chính phủ Anh ngày 27-3 cho biết các bác sĩ và y tá ngành chăm sóc đặc biệt sẽ được ưu tiên xét nghiệm trước, tiếp sau đó là đội ngũ nhân viên các khoa cấp cứu, nhân viên cứu thương và bác sĩ đa khoa tại cấp cơ sở. Động thái này được triển khai sau những chỉ trích và áp lực ngày càng gia tăng về tình trạng thiếu hụt xét nghiệm cho đội ngũ nhân viên y tế. Hiện tại, chỉ những bệnh nhân có triệu chứng nặng tại Anh mới được xét nghiệm. Sau quyết định này, công tác xét nghiệm bắt đầu được thực hiện với các nhân viên y tế đang có triệu chứng hoặc những người sống cùng người có triệu chứng. Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) cho rằng việc triển khai xét nghiệm sớm cho đội ngũ nhân viên y tế là điều lẽ ra phải được làm từ lâu trước đó.

Chủ trì cuộc họp báo hàng ngày cập nhật tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove  cho biết việc triển khai xét nghiệm sẽ giúp các nhân viên y tế và chăm sóc xã hội “yên tâm rằng họ có thể an toàn quay trở lại làm việc nếu kết quả xét nghiệm là âm tính”. Dự kiến, khoảng 800 nhân viên y tế hoạt động ở tuyến đầu được xét nghiệm ngay trong ngày 28-3, sau đó triển khai đồng loạt trong tuần tiếp theo.

 Chính phủ và các cơ quan chức năng về y tế và dịch bệnh Anh cũng khẳng định sẽ mở rộng việc xét nghiệm rộng rãi cho các nhóm lao động khác, bao gồm các nhân viên dịch vụ công thiết yếu và nhân viên chăm sóc xã hội. Anh đã thành lập riêng 3 trung tâm xét nghiệm mới đi vào hoạt động ngay những ngày tới để xét nghiệm cho đội ngũ nhân viên y tế nhờ sự hỗ trợ tham gia của các trường đại học, viện nghiên cứu và hãng dược phẩm. Mẫu máu của nhóm nhân viên y tế hoạt động trên tuyến đầu tại những điểm nóng về dịch bệnh như thủ đô Luân Đôn sẽ được ưu tiên xét nghiệm đầu tiên. Hiện tại ở Vương quốc Anh, mới chỉ có đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia ở xứ Wales là được xét nghiệm sàng lọc virus.

Tính đến ngày 27-3, tổng số ca tử vong tại Anh đã lên đến 759 người, với 14.543 ca được xác định dương tính với SARS-CoV-2. 

 Tuấn Anh

Chia sẻ bài viết