02/02/2020 - 09:30

Anh áp đặt kiểm tra hải quan và biên giới đối với hàng hóa EU

Báo Telegraph đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chuẩn bị áp đặt kiểm tra hải quan và biên giới đối với tất cả các hàng hóa Liên minh châu Âu (EU) nhập vào Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland  sau khi Anh rời khỏi EU, còn được gọi là Brexit, với nỗ lực gia tăng sức ép lên EU trong đàm phán về thương mại.

Báo trên dẫn lời một quan chức cấp cao chính phủ Anh cho hay “chúng tôi có kế hoạch kiểm tra đầy đủ đối với tất cả các tờ khai xuất - nhập khẩu, tờ khai an ninh, kiểm tra sức khỏe động vật và toàn bộ hàng hóa siêu thị của EU tại các Trạm kiểm tra biên giới. Điều này sẽ tăng cấp đôi thách thức thực tế tại khu vực biên giới trong tháng 1-2021”.

Thông tin này được đưa ra sau khi Anh chính thức rời EU vào lúc 23h ngày 31-1 (giờ GMT - 6h ngày 1-2 - giờ Hà Nội), chấm dứt 47 năm là thành viên của liên minh này.   Một giờ trước thời điểm nước Anh ra khỏi EU, Thủ tướng Johnson có bài phát biểu trên truyền hình kêu gọi người dân hãy hướng đến tương lai, không nhìn lại quá khứ, khi nói rằng “đây không phải là sự kết thúc, mà là một sự bắt đầu… một khoảnh khắc của đổi mới và thay đổi đất nước thực sự”.

   Trong thời gian tới, Anh sẽ phải đàm phán với EU nhằm tìm kiếm một thỏa thuận xác định mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai. Quá trình chuyển tiếp sẽ kéo dài 11 tháng. Với việc hai bên đều mong muốn đạt được một thỏa thuận toàn diện, bao gồm tất cả các khía cạnh trong quan hệ song phương, nhưng bất đồng vẫn tồn tại trong nhiều lĩnh vực, dự báo là các cuộc đàm phán giữa Anh và EU để đi đến một thỏa thuận sẽ khó khăn không kém quá trình đàm phán để nước Anh ra khỏi EU.

TTXVN

Chia sẻ bài viết