14/08/2020 - 22:20

Ấn Ðộ quyết kéo Maldives khỏi Trung Quốc 

Ấn Độ hôm 13-8 đã công bố một số dự án phát triển ở Maldives, gồm Dự án Kết nối Đại Male (GMCP) trị giá 500 triệu USD - kế hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay tại quốc đảo này, trong bối cảnh New Delhi tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Cầu hữu nghị Trung Quốc-Maldives chụp từ trên không. Ảnh: SCMP

Ấn Ðộ cho biết sẽ hỗ trợ Maldives xây dựng GMCP bằng gói tài chính gồm khoản tài trợ 100 triệu USD và gói tín dụng mới trị giá 400 triệu USD. Theo Ngoại trưởng Ấn Ðộ Subrahmanyam Jaishankar, GMCP sẽ là dự án cơ sở hạ tầng dân sự lớn nhất ở Maldives, kết nối thủ đô Male với 3 hòn đảo lân cận, gồm Villingili, Gulhifahu và Thilafushi bằng cây cầu và  tuyến đường dài 6,7km, gấp 3 lần so với “Cầu hữu nghị Trung Quốc - Maldives” trị giá 200 triệu USD được xây dựng dưới thời cựu Tổng thống Abdulla Yameen bằng khoản vay từ Bắc Kinh. Sau khi hoàn thành, kế hoạch xây dựng mang tính bước ngoặt này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển đô thị toàn diện ở vùng Male.

Dự án trên là lời hứa hẹn bầu cử của đảng Dân chủ Maldives cầm quyền mà đích thân Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih tìm kiếm sự hỗ trợ từ Ấn Ðộ trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Jaishankar hồi tháng 9-2019. Như vậy, các bước phê duyệt cho dự án quy mô lớn này được tiến hành trong vòng chưa đầy một năm - điều chưa từng có tiền lệ và là bằng chứng cho mối quan hệ đặc biệt giữa Ấn Ðộ và Maldives. Như vậy, Ấn Ðộ đến nay đã hỗ trợ tổng cộng hơn 2 tỉ USD cho Maldives kể từ khi ông Solih lên nắm quyền hồi tháng 11-2018.

Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi trên trang cá nhân Twitter hôm 13-8 tuyên bố, New Delhi sẽ tiếp tục hỗ trợ Male trong việc giảm thiểu tác động kinh tế do SARS-CoV-2 gây ra, đồng thời nhấn mạnh tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước đang và sẽ luôn sâu đậm như Ấn Ðộ Dương. Ðược biết, Ấn Ðộ từng tài trợ 5,5 tấn thuốc thiết yếu cho Maldives, giúp người dân nước này sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán - tâm dịch COVID-19 tại Trung Quốc, cung cấp 580 tấn thực phẩm và triển khai đội ngũ y tế giúp Chính phủ Maldives đối phó với dịch bệnh. Và trong thời điểm đại dịch diễn ra, trong khi lượng hàng nhập khẩu của Maldives giảm, lượng hàng xuất khẩu từ Ấn Ðộ sang nước này vẫn tăng, giúp New Delhi trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ hai sang Male, qua đó chứng tỏ rằng Ấn Ðộ là đối tác đáng tin cậy.

Ngoài ra, Ấn Ðộ còn cam kết hỗ trợ Maldives phục hồi kinh tế. Theo đó, New Delhi quyết định tạo hành lang du lịch hàng không với Male. Ðộng thái này được cho sẽ giúp hồi sinh ngành công nghiệp không khói tại Maldives, quốc gia được mệnh danh là “thiên đường du lịch”.

Dưới thời ông Yameen, Maldives đã vay Trung Quốc hàng tỉ USD và thuê các công ty Trung Quốc thi công các dự án kết cấu hạ tầng, khiến Ấn Ðộ và phương Tây lo ngại rằng Bắc Kinh đang “dắt mũi” các nước ở châu Á bằng những khoản nợ không bền vững, qua đó mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình. Năm ngoái, ông Yameen bị kết tội rửa tiền và phải ngồi tù 5 năm. Ông còn bị cáo buộc trao các hợp đồng xây dựng, trong đó có cây cầu quan trọng nối Male với đảo Hulhumale và dự án mở rộng sân bay quốc tế, cho các công ty Trung Quốc với giá cao.

Trong khi đó, dưới thời chính quyền Tổng thống Solih, Ấn Ðộ đã tìm cách giành lại ảnh hưởng tại quốc đảo với 340.000 dân và sở hữu 1.192 hòn đảo. “Trong vòng 1 năm rưỡi qua, Tổng thống Solih và chính quyền của ông đã hành động theo chính sách “Ấn Ðộ trước tiên” một cách nghiêm túc. Và với chính sách “Láng giềng trên hết” của mình, Ấn Ðộ đã tích cực tô đậm quan hệ với Maldives” - Hãng TNN dẫn một nguồn tin bình luận.

TRÍ VĂN (Theo SCMP, ANI)

Chia sẻ bài viết