02/03/2023 - 20:39

Ấn Ðộ kêu gọi nhanh chóng cải tổ LHQ 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 2-3, Ngoại trưởng Ấn Ðộ S Jaishankar (ảnh) kêu gọi nhanh chóng tiến hành cải tổ Liên Hiệp Quốc, cho rằng cơ cấu hiện tại của LHQ không phản ánh tình hình kinh tế, chính trị, nhân khẩu học hay nguyện vọng ngày nay.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 (G20 FMM) ở thủ đô New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Ðộ S Jaishankar lập luận rằng rằng cấu trúc toàn cầu hiện tại đã tồn tại được 8 thập kỷ và thực tế là số thành viên LHQ đã tăng gấp 4 lần trong giai đoạn này. Ông cũng lưu ý đến sự chuyển đổi nhanh chóng trong động lực của chính trị thế giới trong vài thập kỷ qua. Ngoại trưởng Jaishankar cảnh báo càng kéo dài trì hoãn cải cách, uy tín của chủ nghĩa đa phương càng bị xói mòn.

Cũng trong bài phát biểu này, Ngoại trưởng Jaishankar khẳng định G20 có trách nhiệm đặc biệt trong khi thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, gồm tác động của đại dịch COVID, lo ngại về chuỗi cung ứng mong manh, tác động dây chuyền của các cuộc xung đột đang diễn ra, lo lắng về khủng hoảng nợ và biến đổi khí hậu. Dù không phải dễ dàng tìm tiếng nói chung khi cùng xem xét những vấn đề này nhưng ông Jaishankar nhấn mạnh G20 cần có sự thống nhất và đưa ra phương hướng, đáp ứng sự mong đợi của thế giới.

Về tương lai của chủ nghĩa đa phương, Ngoại trưởng Ấn Ðộ nhận định sẽ có những thách thức cấp bách và mang tính hệ thống hơn. Tương lai của chủ nghĩa đa phương phụ thuộc nhiều vào quyết định hiện nay của các nước nhằm củng cố chủ nghĩa đã phương trong một thế giới đang thay đổi. Hiện nay, an ninh lương thực và năng lượng là những mối quan tâm lớn và đang trở nên nghiêm trọng hơn do tác động của các khủng hoảng. Theo Ngoại trưởng Jaishankar, hợp tác phát triển là một phần của giải pháp lớn hơn đang được cân nhắc.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Jaishankar cũng kêu gọi thế giới lắng nghe những lo ngại của các nước ở Nam Bán cầu vì điều đó đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo ông, G20 có nghĩa vụ đóng góp cho tăng trưởng và thịnh vượng quốc tế và những điều này có thể được thực hiện thông qua quan hệ đối tác bền vững và các sáng kiến thiện chí. Ông nhấn mạnh G20 nên tìm hiểu các ưu tiên và mối quan tâm kinh tế của các đối tác, đặc biệt là những nước dễ bị tổn thương hơn và đảm bảo hợp tác phát triển bền vững.

NGỌC THÚY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết