19/11/2021 - 08:02

An ninh tư nhân Trung Quốc nở rộ ở nước ngoài 

Trong bối cảnh mối đe dọa an ninh đối với các công ty, người dân và các dự án đầu tư của Trung Quốc dọc theo sáng kiến “Vành đai, Con đường (BRI)” ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp Trung Quốc từng thuê các công ty an ninh tư nhân địa phương hoặc phương Tây đã chuyển sang thuê các công ty an ninh tư nhân của đại lục.

Nhân viên một công ty an ninh tư nhân Trung Quốc đang làm nhiệm vụ. Ảnh: Sohu

Nhân viên một công ty an ninh tư nhân Trung Quốc đang làm nhiệm vụ. Ảnh: Sohu

Chính nhu cầu đảm bảo an ninh ngày càng tăng nói trên đã khiến các công ty an ninh tư nhân Trung Quốc trong những năm gần đây mở rộng hoạt động sang các quốc gia khác, qua đó giúp an ninh tư nhân trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ nhân dân tệ.

Niva Yau, chuyên gia nghiên cứu tại Học viện OSCE (Kyrgyzstan), cho rằng yếu tố ngôn ngữ và khả năng giao tiếp giữa nhân viên an ninh và nhân viên doanh nghiệp được bảo vệ giúp các công ty an ninh tư nhân Trung Quốc “ăn nên làm ra”. Một lý do khác đó là niềm tin mà các công ty đặt vào các hãng an ninh tư nhân đồng hương. Đại học Chiết Giang trong một báo cáo cho biết, các công ty an ninh tư nhân Trung Quốc chiếm khoảng 10% đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài. “An ninh tư nhân chắc chắn rất cần thiết. Nó đóng vai trò như một biện pháp thực tế chống lại các mối đe dọa. Tuy nhiên, việc thuê các công ty an ninh tư nhân Trung Quốc hay không là do Bắc Kinh quyết định nhằm giữ cho hoạt động an ninh của họ không bị các nước thứ ba can thiệp” - ông Yau cho biết.

Theo một báo cáo của Quỹ Jamestown (Mỹ), các công ty an ninh tư nhân đầu tiên của Trung Quốc đã xuất hiện từ những năm 1990 nhưng nhu cầu về an ninh tư nhân của Trung Quốc chỉ trở nên rõ ràng hơn từ những năm 2000 trở về sau, bởi các mối đe dọa đối với tham vọng quốc tế của Bắc Kinh phát triển song song với tác động kinh tế và ảnh hưởng ở nước ngoài của họ. Nhờ các công ty an ninh tư nhân mà các mối đe dọa đối với tài sản và công dân Trung Quốc cũng được hạn chế.

Năm 2009, Bắc Kinh hợp pháp hóa các công ty an ninh tư nhân của nước này khi ban hành luật “Quy định về quản lý an ninh và dịch vụ an ninh”, trong đó cho phép các công ty an ninh tư nhân sử dụng vũ khí trong một số dịch vụ. Hiện nay, 5.200 công ty an ninh tư nhân Trung Quốc sở hữu hơn 4 triệu nhân viên, hầu hết là các cựu chiến binh Quân Giải phóng Nhân dân. Khoảng 20-30 công ty trong số này hoạt động tại các quốc gia tham gia BRI trên khắp Nam Á, Trung Á, Trung Đông và châu Phi.

Theo Emil Avdaliani, Giám đốc chương trình nghiên cứu về Trung Đông của tổ chức nghiên cứu Geocase (Georgia), chính sự can dự kinh tế quốc tế “ồ ạt” của Trung Quốc kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động BRI vào năm 2013 và các cuộc tấn công trong những năm qua nhằm vào công dân Trung Quốc ở nước ngoài đã thúc đẩy Bắc Kinh xem xét mở rộng vai trò quốc tế của các công ty an ninh tư nhân, vốn trước đây hoạt động chủ yếu bên trong nước này. Trong đó, đáng chú ý nhất là một loạt vụ việc đáng tiếc liên quan đến công nhân Trung Quốc tại một số quốc gia châu Phi, Iraq, Kyrgyzstan, Đông Timor và gần đây nhất là ở Pakistan. Ông Avdaliani cho hay, các công ty an ninh tư nhân Trung Quốc ở nước ngoài cũng là một công cụ để Bắc Kinh nâng cao vị thế của mình trong cuộc cạnh tranh với Mỹ. “Các công ty này sẽ cho phép Bắc Kinh chủ động trong thời điểm xảy ra đụng độ quân sự trực tiếp” - ông Avdaliani nói.

Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách đáng kể giữa Trung Quốc với các nước dẫn đầu trong lĩnh vực này, chẳng hạn như Mỹ, Nga... 

TRÍ VĂN (Theo VOA, NYT)

Chia sẻ bài viết