23/05/2020 - 20:34

An Giang: Quốc lộ 91 (cũ) có nguy cơ tiếp tục sạt lở xuống Sông Hậu 

Chiều 23-5, Nguyễn Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú (An Giang), cho biết khoảng 6 giờ 10 cùng ngày, UBND huyện Châu Phú nhận được tin báo của người dân về hiện tượng răn nứt mặt đường Quốc lộ 91 (cũ) đoạn đi qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (cách vị trí sạt lở hiện nay khoảng 80 m về hướng TP Long Xuyên) với chiều dài khoảng 20 m, bề rộng vết răn nứt từ 0,1 – 1 cm.

Vết răn nứt mới xuất hiện trên mặt đường Quốc lộ 91 ngay khu vực ngã 3 đường tránh khu sạt lở Quốc lộ 91 (năm 2010) và cách vị trí sạt lở hiện nay (sạt lở vào tháng 7/2019) khoảng 80 m về hướng TP Long Xuyên.

Hiện UBND huyện đã huy động các lực lượng tại chỗ tiến hành kéo dây, gắn biền cảnh báo và cử lực lượng túc trực 24/24 để hướng dẫn bà con không đi vào khu vực nguy hiểm. Đồng thời, phối hợp các ngành chức năng của tỉnh thiết lập vùng không an toàn cả đường sông và đường bộ, cấm tất cả các phương tiện và người dân không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, lắp đặt biển báo hướng dẫn, phân luồng giao thông sang tuyến Quốc lộ 91 mới đoạn từ cầu Bình Mỹ đến cầu Cây Dương, nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông lưu thông theo hướng Long Xuyên – Châu Đốc và chiều ngược lại.

Theo quan sát của phóng viên, vị trí vết răn nứt mới nằm ở khu vực ngã 3 đường tránh khu sạt lở Quốc lộ 91 năm 2010 và cách vị trí sạt lở hiện nay (sạt lở vào tháng 7/2019) khoảng 80 m về hướng thành phố Long Xuyên; các vết răn nứt cách bờ sông Hậu khoảng 7,5 m; cách tim đường khoảng 3 m và hiện đang tiếp tục mở rộng; khu vực xuất hiện các vết răn nứt ở phía bờ sông Hậu không có nhà dân, nhưng ở phía trong Quốc lộ 91 có nhiều nhà dân.

Đặc biệt, bờ sông Hậu khu vực xuất hiện các vết răn nứt đã được xây dựng kè đá kiên cố trước đó (năm 2010, sau khi xảy ra sạt lở thì khu vực bờ sông Hậu này được đầu tư xây dựng kè đá).

Bản đồ vệ tinh khu vực xảy ra sạt lở và răn nứt.

Trước tình hình các vết rạn nứt đang có dấu hiệu mở rộng, nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ông Lâm cho biết huyện đang khẩn trương phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường khảo sát khu vực nờ sông Hậu ở nơi xuất hiện các vết răn nứt để có hướng xử lý kịp thời, bảo đảm giao thông được an toàn trong thời gian tới. Cùng với đó, phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu – Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục rà soát, theo dõi tình hình răn nứt mặt đường Quốc lộ 91 (cũ) đoạn tại ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ để kịp thời cảnh báo cho người dân và các phương tiện giao thông biết không đi vào khu vục này.

Trước đó, vào lúc 18 giờ ngày 27/7/2019, tại Quốc lộ 91 đoạn từ Km89+250 đến Km89+390 (dài khoảng 140 m) thuộc ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ xuất hiện nhiều vết nứt dọc trên mặt đường Quốc lộ 91, với chiều dài trên 60 m, ăn sâu vào 1/3 mặt đường chạy dọc bờ sông Hậu. Đến khuya ngày 31/7 và rạng sáng 1/8/2019, sạt lở lớn đã xảy ra vị trí này. Vết sạt lở ăn sâu hơn 1/2 mặt đường với chiều dài 85 m tăng về phía hạ lưu, bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu; đe dọa đến 26 hộ dân nằm trong vùng cảnh báo. Địa phương đã di dời khẩn cấp 15 hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Hiện nay, UBND huyện Châu Phú đang triển khai xây dựng khu tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng của sạt lở của năm 2019, thì tuyến Quốc lộ 91 (cũ) tiếp tục xuất hiện thêm vết răn nứt mới.

Minh Anh

Chia sẻ bài viết