12/06/2013 - 22:42

Xung quanh chương trình thu thập thông tin điện thoại của NSA

ACLU khởi kiện Chính phủ Mỹ

Hôm 11-6, Liên hiệp Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cùng một số tổ chức đã chính thức khởi kiện chính quyền Obama, yêu cầu chính phủ phải chấm dứt chương trình thu thập dữ liệu điện thoại của hàng triệu người dân Mỹ mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành, đồng thời khẳng định hành động trên là "vi hiến".


ACLU hành động

Trong đơn kiện gửi đến tòa án liên bang thành phố New York, ACLU và Liên hiệp Tự do Dân sự New York đã nêu tên Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper cùng lãnh đạo của Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp Mỹ. ACLU yêu cầu tòa án làm rõ các đoạn ghi âm điện thoại vốn đã được thu thập trong chương trình của NSA vừa qua. ACLU cáo buộc hoạt động thu thập thông tin điện thoại của chính phủ không khác gì "nắm giữ danh bạ của người dân Mỹ".

 ACLU đã có hành động đối với Chính phủ Mỹ. Ảnh: rt.com 

Tuần qua, từ thông tin do cựu nhân viên kỹ thuật của Cục Tình báo Trung ương (CIA) Edward Snowden cung cấp, hãng tin Anh Guardian đã phanh phui hai chương trình bí mật giám sát thông tin điện thoại và Internet của NSA, trong đó có bản yêu cầu của Tòa án giám sát tình báo nước ngoài cho phép NSA thu thập thông tin dữ liệu điện thoại của hàng triệu khách hàng thuộc hãng viễn thông Verizon. Việc thu thập các thông tin liên lạc không chỉ dừng lại bên trong lãnh thổ Mỹ mà còn vươn ra giữa Mỹ với các nước khác.

Với tư cách là thuê bao của Verizon, ACLU quyết định khởi kiện để bảo vệ lợi ích của mình và khẳng định Chính phủ Mỹ gần như đã lưu giữ lượng thông tin khổng lồ trong kho dữ liệu của họ. Đáp lại, Tổng thống Obama đã lên tiếng bảo vệ chương trình thu thập thông tin điện thoại của NSA bằng lập luận "sự riêng tư phải được cân bằng với an ninh quốc gia".

Đơn kiện của ACLU cũng cáo buộc chương trình theo dõi của chính phủ đã vượt quá quyền hạn quốc hội vốn chỉ nằm trong mục 215 của Đạo luật yêu nước (Patriot Act). Theo ACLU, Chính phủ Mỹ cũng đã vi phạm quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư được bảo vệ trong Hiến pháp Mỹ.

Sóng gió nổi lên trong Quốc hội Mỹ

Sự giận dữ cũng đang bao trùm Đồi Capitol khi hôm 11-6, các chính trị gia, lần đầu tiên được thông báo chính thức các chương trình giám sát điện thoại của chính phủ, đã đồng loạt kêu gọi đảng Cộng hòa và Dân chủ phải lập tức đưa ra hành động đối với vấn đề mà họ cho là "do thám người Mỹ".

Trong cuộc họp bất thường, các quan chức tình báo đã cố gắng thuyết phục các nghị sĩ tại Hạ viện rằng chương trình thu thập thông tin điện thoại và dữ liệu Internet bấy lâu nay của chính phủ là điều cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ trước các mối đe dọa khủng bố, chứ không hề "chà đạp" lên quyền riêng tư của họ.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Xavier Becerra cho rằng không có đủ sự giám sát đối với các chương trình theo dõi của chính phủ. Trong khi các nghị sĩ khác thì khẳng định Nhà Trắng và lãnh đạo các ủy ban tình báo tại Quốc hội đã sai lầm khi tuyên bố tất cả các thành viên trong quốc hội đã được thông báo về chương trình thu thập thông tin điện thoại của NSA. Nghị sĩ Bill Pascrell cho biết ông cũng như những đồng nghiệp khác trong quốc hội không hề nhận được lá thư của giới tình báo- được cho là tóm tắt các chương trình theo dõi thông tin điện thoại- gửi cho các nghị sĩ vào năm 2011. Trong khi đó, nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve King thì dự đoán quốc hội sắp đưa ra một phản ứng phối hợp về vấn đề giám sát điện thoại của NSA.

THANH BÌNH (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết