09/08/2023 - 08:14

20 cán bộ, quản lý hoàn thành bồi dưỡng tiếng Khmer tại Trường ĐH Trà Vinh

(CTO) - Ngày 8-8, tại Trường ĐH Trà Vinh diễn ra lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng tiếng Khmer do Cục Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ (Ban Tổ chức Trung ương) phối hợp Trường ĐH Trà Vinh tổ chức.  

TS Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, chúc mừng 20 học viên hoàn thành khóa học.

TS Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, cho biết thực hiện Kết luận 39-KL/TW ngày 18-7-2022 của Bộ Chính trị về chủ trương bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước, Trường ĐH Trà Vinh đã tổ chức khóa đầu tiên của chương trình. 4 tháng học tại trường giúp các học viên tiếp thu, nắm vững các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản, hệ thống từ vựng, nguyên âm, phụ âm… trong tiếng Khmer và tiếp tục tham gia đào tạo trong 4 tháng tiếp theo tại Campuchia.

Kết quả, tất cả học viên đều hoàn thành lớp bồi dưỡng, trong đó có 16 học viên đạt loại giỏi và 4 học viên đạt loại khá.

Khen thưởng cho các cá nhân có nhiều đóng góp nổi bật trong quá trình học tập.

Dịp này, Trường ĐH Trà Vinh khen thưởng 3 cá nhân là học viên có nhiều đóng góp trong phối hợp, quản lý lớp bồi dưỡng tiếng Khmer; khen thưởng 3 học viên thủ khoa, á khoa trong khóa học có nhiều đóng góp nổi bật trong quá trình học tập.

Lớp bồi dưỡng tiếng Khmer gồm 20 học viên là cán bộ các đơn vị thuộc các bộ, ngành; lãnh đạo ban ngành các tỉnh được Ban Chỉ đạo quyết định triệu tập tham gia lớp bồi dưỡng Tiếng Khmer tại Trà Vinh, diễn ra từ 10-4 đến 9-8-2023 do Trường ĐH Trà Vinh tổ chức giảng dạy và đánh giá.

Các học viên học tập trung tại Trường ĐH Trà Vinh với 6 học phần là tiếng Khmer A1, A2, B1, qua đó có thể nhận dạng được các ký hiệu phụ âm, chân phụ âm và nguyên âm; hiện tượng biến âm; các dấu ngữ âm cơ bản; có vốn từ vựng tiếng Khmer thông qua các chủ đề bài học; phân biệt được một số từ như đồng âm, đồng nghĩa, trái nghĩa, đa nghĩa thường gặp; nhận biết và đọc đúng các từ vay mượn và có nguồn gốc từ Pali-Sanskrit; xác định từ vựng ở mức độ trung cấp.

Bên cạnh đó  các học viên có thể phát triển vốn từ tiếng Khmer thông qua các chủ đề bài học; xác định được chức năng của một số thành tố cấu tạo nên ngữ đoạn và câu văn; vận dụng được một số biện pháp thành lập từ thông dụng trong tiếng Khmer trong việc đọc hiểu và phát triển vốn từ của bản thân; nắm được các quy tắc tạo lập câu và đoạn văn ngắn liên quan đến các chủ đề đã được học…

BÌNH NGUYÊN - TRẦN TRẦM

Chia sẻ bài viết