23/05/2020 - 08:14

15 năm nỗ lực trở thành trung tâm y tế vùng ĐBSCL 

Trong 15 năm thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW, ngày 17-2-2005, của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (NQ 45), Cần Thơ đã có những bước tiến dài trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong thành tựu chung đó, ngành y tế tạo được nhiều dấu ấn quan trọng. TP Cần Thơ đã có những trung tâm y tế và bệnh viện chuyên sâu về ung bướu, phụ sản, tim mạch... phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân khu vực ĐBSCL.

BV Phụ sản TP Cần Thơ ngày càng tạo được uy tín về chất lượng điều trị và dịch vụ. Trong ảnh: Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ, tặng thưởng cho đội ngũ cán bộ y tế BV có nhiều nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh. 

Theo Bác sĩ CKII Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, bộ máy y tế từng bước được kiện toàn theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế các đơn vị được đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác. Trong lĩnh vực y tế dự phòng, ngành chủ động phòng, chống dịch bệnh, kịp thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp không chế, không để bùng phát và hạn chế không để xảy ra tử vong về sốt xuất huyết và tay chân miệng. Công tác an toàn thực phẩm được quan tâm, phòng chống HIV/AIDS được đảm bảo. Các đơn vị thực hiện theo lộ trình cơ chế tài chính tự chủ đảm bảo chi thường xuyên bước đầu hiệu quả, nâng cao tính chủ động và tự chủ, giảm gánh nặng ngân sách và biên chế cho thành phố.

Về lĩnh vực khám chữa bệnh, các bệnh viện (BV), trung tâm y tế trên địa bàn ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. Hầu hết các BV tuyến thành phố hợp tác đào tạo và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên với nhiều lĩnh vực thành công, như: can thiệp tim mạch, can thiệp mạch máu não, phẫu thuật tim, lọc máu liên tục, xét nghiệm sinh học phân tử, sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, sản khoa... Ngoài ra, thành phố có 4 BV được Bộ Y tế chọn làm BV vệ tinh, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trong thành phố và khu vực, góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Song song đó, ngành y tế chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, giảm các thủ tục hành chính, giúp việc theo dõi và quản lý điều trị đạt hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Tất cả cơ sở khám, chữa bệnh, kể cả các trạm y tế, hoàn chỉnh việc kê đơn qua máy tính và đảm bảo chuyển dữ liệu thanh toán qua hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đặc biệt, mô hình bác sĩ gia đình bước đầu triển khai tại các BV, trung tâm y tế quận, huyện và trạm y tế, giúp quản lý sức khỏe người dân tại địa phương. Bên cạnh đó, ngành luôn quan tâm việc nâng cao y đức, đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Qua đánh giá, mức chất lượng BV và tỷ lệ hài lòng người bệnh ngày càng cải thiện.

Hàng năm, ngành y tế đăng cai tổ chức nhiều sự kiện khoa học, hội thảo, hội nghị, đào tạo toàn quốc và khu vực, thu hút nhiều lượt khách quốc tế và các tỉnh, thành trong cả nước đến chia sẻ, học tập kinh nghiệm chuyên môn kết hợp tham quan du lịch. Một số BV có chất lượng cao, được thực hiện chủ trương tự đảm bảo chi thường xuyên bước đầu triển khai các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Việc thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tạo điều kiện cho người dân các tỉnh tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh tại Cần Thơ, đồng thời được hưởng các quyền lợi về BHYT, tăng lượt khám của các tỉnh lân cận đến với các BV trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

BV Phụ sản TP Cần Thơ là một trong những địa chỉ tin cậy về chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố và các tỉnh trong vùng. Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ chia sẻ, đối mặt với những khó khăn ban đầu khi BV vừa mới chia tách, năm 2015, BV Phụ sản TP Cần Thơ mạnh dạn xin chủ trương, thực hiện xã hội hóa y tế, xây dựng và đưa vào hoạt động khu điều trị chất lượng cao. Nhiều lớp học được tổ chức, các chuyên gia của BV ở TP Hồ Chí Minh đến đào tạo cho đội ngũ viên chức BV tư vấn khách hàng, nâng cao năng lực của ngành y tế đối với khách hàng. Nhiều cuộc thi được phát động rộng khắp, 100% viên chức cam kết, quyết tâm không để khách hàng phản ánh.

Hệ thống y tế cơ sở ngày phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Trong ảnh: Cán bộ y tế xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, cấp thuốc cho người dân đến khám bệnh.

Giờ đây, BV Phụ sản TP Cần Thơ tự hào với thành công của công tác xã hội hóa và tự chủ tài chính. Minh chứng thấy rõ qua nguồn thu của BV tăng lên từng năm, năm 2015 là 85 tỉ đồng, năm 2018 là 221 tỉ đồng. Thu nhập tăng thêm bình quân của cán bộ viên chức cũng tăng. Năm 2017, bình quân thu nhập ngoài lương gấp 5,4 lần mức lương tối thiểu/tháng; năm 2018 gấp 6,9 lần mỗi tháng. Từ nguồn kinh phí tự chủ, BV đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất ngày càng khang trang, xanh - sạch - đẹp. Đội ngũ thầy thuốc được tham gia các lớp đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề ở tuyến trên. “BV phấn đấu thành BV chuyên sâu, chất lượng BV theo chuẩn quốc tế”- bác sĩ Dự chia sẻ mục tiêu kỳ vọng.

Hệ thống y tế Cần Thơ, gồm cả công lập và tư nhân, BV tuyến thành phố và BV tuyến trung ương, vượt trội so với các tỉnh khác trong vùng, xứng tầm là Trung tâm y tế ĐBSCL. Riêng lĩnh vực tim mạch, Cần Thơ có rất nhiều đơn vị phát triển mạnh mẽ, triển khai nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người bệnh tim trong vùng được điều trị với chi phí hợp lý, như: BV Đa khoa TP Cần Thơ, BV Tim mạch TP Cần Thơ, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, BV Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Trong đó, BV Tim mạch thành phố phát huy hiệu quả các thiết bị hiện đại được đầu tư, triển khai nhanh các kỹ thuật can thiệp tim mạch giúp người bệnh được điều trị tại chỗ với chi phí hợp lý, đồng thời giảm tải cho tuyến trên.

Theo Bác sĩ CKII Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, sự ra đời và hoạt động khá hiệu quả của các BV ngoài công lập góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt hơn, người dân có nhiều lựa chọn trong việc sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng và phong cách phục vụ chu đáo. Mục tiêu của ngành phấn đấu nâng cao chất lượng BV theo Tiêu chí chất lượng của Bộ Y tế. Thời gian tới, tiếp tục hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng hiện đại; đẩy mạnh hợp tác y tế với các tỉnh, thành, đặc biệt các cơ sở y tế đầu ngành và các tổ chức các viện, các trường trong khu vực và trên thế giới. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên sâu. Tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, nâng cao năng lực y tế dự phòng; cải cách thủ tục khám chữa bệnh; nâng cao y đức và trách nhiệm của cán bộ y tế.

Theo dự thảo báo cáo tổng kết NQ 45, trong 15 năm qua, lĩnh vực y tế không ngừng được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo; áp dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao chuyên sâu; mạng lưới y tế phát triển rộng khắp. Xã hội hóa hoạt động y tế ngày càng đa dạng. Nguồn nhân lực y tế được củng cố và tăng cường. Năm 2019, tỷ lệ xã có bác sĩ làm việc đạt tỷ lệ 100%, tỷ lệ bác sĩ/1 vạn dân cao hơn nhiều so với mức trung bình của toàn quốc. 100% trạm đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Giai đoạn 2013-2019, tổng số người ngoại tỉnh đến khám và điều trị tại các BV của thành phố chiếm tới 36% - 46% tổng số người bệnh.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết