13/10/2019 - 07:32

100.000 người phải sơ tán vì cháy rừng ở California 

Công tác chữa đám cháy Saddle Ridge hôm 11-10. Ảnh: AFP

Ngày 11-10, cháy rừng lan rộng đã khiến khoảng 100.000 người phải đi sơ tán ở miền Nam bang California của Mỹ và phá hủy hàng chục công trình và nhà ở, trong khi chính quyền địa phương cảnh báo có thể mất nhiều ngày mới kiểm soát được đám cháy.

  Lực lượng cứu hỏa cho biết đến tối 11-10 theo giờ Mỹ (tức sáng 12-10 giờ Việt Nam), đám cháy lớn nhất, mang tên Saddle Ridge, đã thiêu rụi 3.052 héc-ta trong khu vực Thung lũng San Fernando, cách thành phố Los Angeles (khoảng 32km về phía Bắc. Đám cháy này đã phá hủy hoặc gây hư hại ít nhất 31 công trình. Lực lượng trên cho biết thêm một người đàn ông khoảng 50 tuổi đã thiệt mạng khi đang cố cứu ngôi nhà của mình trong khu vực Porter Ranch.

Đám cháy Saddle Ridge đã nhanh chóng vượt tầm kiểm soát sau khi bùng phát chiều 10-10 chưa rõ lý do tại thành phố Sylmar, cộng thêm độ ẩm thấp và gió mạnh khiến ngọn lửa lan nhanh. Phát biểu với báo giới, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Los Angeles, Ralph Terrazas cho biết lửa đang lan nhanh với tốc độ 320 héc-ta/giờ và có thể mất nhiều ngày mới khống chế được.

Hiện khoảng 1.000 lính cứu hỏa với sự trợ giúp của trực thăng thả nước và máy bay thả chất chống cháy đang nỗ lực dập lửa. Nhiều tuyến đường lớn đã phải đóng cửa, trong khi hệ thống tàu điện ngầm trong khu vực cũng phải ngừng hoạt động. Trường học và doanh nghiệp cũng được thông báo tạm nghỉ.

    Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết