18/09/2023 - 09:06

“Nghe nhớ thương nhau” 

DUY KHÔI

Ðó là tên album vừa ra mắt của nhạc sĩ, bác sĩ Vũ Minh Ðức. Một album nhẹ nhàng, đong đầy cảm xúc. Và qua từng giai điệu, ca từ, nghe chừng như nỗi nhớ thương nhau lại nhiều thêm...

Album “Nghe nhớ thương nhau”.

Album tuyển tập tình ca Minh Đức "Nghe nhớ thương nhau" gồm 13 ca khúc: "Đi qua ngày mình yêu", "Chỉ có thể là anh", "Còn chờ nhau đến kiếp nào?", "Mộng du ngày bình yên", "Hạnh phúc xa trôi", "Có lẽ vì", "Nghe nhớ thương nhau", "Phía không anh", "Viết trên ngày tháng yêu thương", "Đôi khi, "Bên kia đời nhau", "Một ngày ghé qua" và "Mùi quê nhà". Các ca khúc này được anh tuyển chọn từ "gia tài" gần 200 ca khúc trong sự nghiệp sáng tác của Minh Đức. Những bài hát nghe tựa đã thấy nao nao cảm xúc, những nỗi niềm trong tình yêu, tình đời được thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc mượt mà, sâu lắng.

Nhiều người ví von, sau thế hệ nhạc sĩ tài hoa Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Nguyễn Ánh 9... thì Vũ Minh Đức là người mày mò và thành công với thể loại tình khúc. Mỗi sáng tác của anh thể hiện rõ sự dụng công, dày dặn trong từng ca từ lẫn giai điệu. Mà nếu tách rời, ca từ mỗi bài hát vẫn đẹp như một bài thơ. Viết lời bạt mở đầu bài "Đi qua ngày mình yêu", cũng là những dòng sẻ chia gửi đến người yêu nhạc, anh tâm sự: "Cuộc tình có thể vui hoặc buồn, mật ngọt hay giọt đắng nhưng Vũ Minh Đức luôn nhớ về nó theo cách đẹp và nhẹ nhàng nhất, không bi lụy, thê lương, càng không cay đắng, hận thù". Quả vậy, 13 ca khúc nghe qua, đọng lại là sự nhẹ nhàng, thư thái và nghe thương nhớ nhau nhiều hơn.

Bác sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Ðức tốt nghiệp đại học chuyên ngành Y khoa năm 1995, từng du học ở Pháp, là một trong những bác sĩ đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh học về kỹ thuật chụp, nong động mạch vành - phương pháp giúp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Ngoài vai trò bác sĩ, nhạc sĩ, anh còn là một tác giả văn chương. Năm 2016, anh ra mắt tác phẩm “Sài Gòn chữ vội trên vai”, rất được yêu thích và tái bản nhiều lần.

Trong album này, nhiều ca khúc được nhạc sĩ Vũ Minh Đức viết trong những ngày dịch bệnh COVID-19 bùng phát dữ dội ở TP Hồ Chí Minh, như "Mộng du ngày bình yên", "Bên kia đời nhau", "Viết trên những ngày tháng yêu thương". Là bác sĩ, anh thấu hiểu và có những cảm xúc đặc biệt về những ngày tháng khó quên đó nhưng điều anh thể hiện không là sự bi lụy, mất mát mà là thông điệp về sự yêu thương và sống hết mình, vì ngày mai ra sao, nào ai biết trước...

Trình bày các ca khúc trong album là ca sĩ Hương Giang và Duy Hưng, mỗi người hát 6 bài, riêng bài "Mùi quê nhà" là phần song ca ấn tượng của cả hai. Ca sĩ Hương Giang là vợ cố ca sĩ Phi Hải, từng được biết đến qua nhiều cuộc thi âm nhạc, nhưng cô không chọn theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp mà đi hát ở phòng trà, được mệnh danh là "sầu nữ phòng trà". Nhiều ca khúc trong album như viết cho nỗi lòng của cô nên sự thổn thức trong từng câu hát, sự trải lòng trong từng giai điệu của Hương Giang như cuốn hút người nghe. Còn với giọng ca Duy Hưng, đó là một giọng nam trầm có chút gì thô ráp nhưng tình cảm, làm cho người nghe càng nghe càng say sưa, càng mê mẩn.

Trong buổi ra mắt album kết hợp đêm nhạc mới đây, nhạc sĩ Vũ Minh Đức đã mở bán 1.000 đĩa nhạc, toàn bộ doanh thu từ việc bán album và đêm nhạc sẽ dành cho quỹ "Chắp cánh ước mơ" do anh và hai con gái sáng lập, nhằm giúp đỡ các sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ này đã hoạt động được 7 năm, giúp đỡ cho nhiều trường hợp, trong đó có Đức Vĩnh, cậu bé từng nổi tiếng khi hóa thân thành vai Thị Mầu trong một chương trình truyền hình thực tế.

Chia sẻ bài viết