17/10/2021 - 07:58

“Mạ tui” - Câu chuyện đẹp về tình mẫu tử 

Tự truyện “Mạ tui” (NXB Thuận Hóa) của tác giả Nguyễn Viết An Hòa là một tác phẩm lan tỏa vẻ đẹp của tình mẫu tử. Song song đó là tình yêu đôi lứa, tình thầy trò đầy hoài niệm.

Tác giả Nguyễn Viết An Hòa tên thật là Nguyễn Viết Kế, sinh năm 1951, sau khi tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Huế ông được phân công về dạy ở Pleiku, Tây Nguyên, sau đó trở về Huế tiếp tục giảng dạy. Trong 35 năm (1977-2012) đứng trên bục giảng dạy môn Văn, ông được hàng chục ngàn học sinh yêu mến bởi sự tận tâm với nghề, hết lòng với học trò. 

Ðể có được sự nghiệp đó là nhờ công sinh thành, dưỡng dục của chú mạ (cha mẹ), nhất là mạ, người mà tác giả vô cùng yêu thương. Do đó, khi mạ lâm bệnh nặng, tác giả đã miệt mài viết nên 100 số “Mạ tui” đưa lên Facebook và được người đọc đón nhận nồng nhiệt. Sau đó, tự truyện “Mạ tui” với 40 chương ra mắt độc giả. Sách gồm những câu chuyện về mạ và cuộc đời của tác giả từ thời còn thơ ấu đến khi đã ngoại lục tuần.

Ðể nuôi 9 người con ăn học, mạ tảo tần hôm sớm, chạy chợ, lo toan đủ điều: “Ðời Mạ thậm khổ, chỉ nghỉ ngơi được 5, 6 ngày Tết còn lại trong năm là đầu tắt mặt tối đòn gánh đè vai. Ngày nắng thì mồ hôi mồ kê nhỏ giọt nắng cháy thịt da. Mùa mưa thì cái áo tơi đọt không đủ che kín người giá rét cầm cập. Bàn tay chai sạn, bàn chân nứt nẻ vì nắng mưa gió chướng…”. Những trang viết về mạ thấm đẫm tình yêu và hình ảnh quen thuộc của người mẹ Việt Nam, nên gần gũi, dễ đi vào lòng người đọc. Bởi ai cũng thấy thấp thoáng hình bóng mẹ mình trong đó, nhất là sự quan tâm, lo lắng cho các con từ việc nhỏ đến việc chung thân đại sự. 

Tiếc thay, tình duyên của tác giả lận đận, phải khi đã ngoài 30, ông mới yên bề gia thất. Câu chuyện về mạ và những mối tình được ông kể đan xen, lồng ghép với giọng văn mộc mạc, dí dỏm rất Huế, tạo nên nét duyên cho tác phẩm. Ngoài ra, những kỷ niệm vui buồn, đáng nhớ khi giảng dạy ở Tây Nguyên, với các học trò thân yêu càng làm những trang viết thêm sinh động và đầy ắp tình người. Những thế hệ học trò sau hơn 30 năm vẫn tổ chức những buổi họp mặt, những chuyến du lịch vui tươi, ý nghĩa, càng khiến tình thầy trò thêm gắn bó và ấm áp. 

Phần cuối của sách có những bài viết của bạn bè, người thân, học trò về tác giả, tác phẩm. Ðặc biệt, có nhiều hình ảnh về người mạ bên đại gia đình 5 thế hệ đầm ấm, hạnh phúc. Mạ của tác giả qua đời ở tuổi 103.

“Mạ tui” có tiếng cười hạnh phúc bên nỗi xót xa trắc trở, có những hoài niệm của năm tháng thanh xuân, có một phần của lịch sử giai đoạn trước và sau khi thống nhất đất nước... Tất cả tổng hòa thành một tác phẩm đẹp và nhân văn.

CÁT ÐẰNG   

Chia sẻ bài viết