31/07/2016 - 16:17

“Đánh thức giá trị” - Sân chơi bổ ích

Từ cuối tháng 5-2016 đến nay, hằng tuần, Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Ninh Kiều tổ chức chương trình "Đánh thức giá trị" dạy miễn phí cho các em thiếu nhi (vào sáng Chủ nhật) và cho các bậc phụ huynh (vào tối thứ sáu). Không lý thuyết sáo rỗng, không ghi chép phức tạp, lại có nhiều trò chơi thú vị, chương trình truyền tải cho người tham gia những bài học về giá trị sống rất nhẹ nhàng nhưng ấn tượng. Giờ đây, với một lượng lớn học viên tham gia sinh hoạt ổn định, chương trình đã trở thành một sân chơi quen thuộc, bổ ích cho mọi lứa tuổi.

Tại buổi học với chủ đề về "Nhận diện bản thân", các em thiếu nhi từ 6 đến 14 tuổi reo hò phấn khích khi xuất hiện 4 con thú trong bộ đồ hóa trang là: gấu bông, cá mập trắng, rùa và chó sói. Mỗi con vật tự giới thiệu mình đại diện cho những tính cách đặc trưng của con người. Cá mập trắng hung hăng, luôn muốn người khác nghe theo mình; gấu bông thân thiện, luôn nghĩ cho người khác; rùa hiền lành nhưng nhút nhát, thụ động; chó sói mạnh mẽ...

Thông qua hình thức diễn kịch, buổi học của các em thiếu nhi trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. 

Tập huấn viên của chương trình là Tiến sĩ Dương Thị Vân, yêu cầu các em hãy suy nghĩ xem mình thuộc loại tính cách nào thì sẽ về đội của con vật đó. Sau khi phân chia thành 4 đội, cô yêu cầu các bạn nhỏ dưới sự trợ giúp của các tình nguyện viên (trong vai các con thú) cùng nhau thảo luận phân tích ưu điểm, nhược điểm của các loại tính cách rồi cử một bạn đại diện lên phát biểu. Tiếp theo, cô Vân yêu cầu các em đưa ra những biện pháp khắc phục các nhược điểm để tính cách trở nên hoàn thiện hơn. Cuối cùng, cô đúc kết ra bài học cần thiết để các em nhận diện được tính cách của bản thân và những người xung quanh, biết cách cư xử cho phù hợp cũng như khắc phục những hạn chế của mình.

Đó chỉ là một trong những nội dung của buổi học, các em còn được chơi các trò chơi thú vị, vẽ "cây giá trị" để đánh giá bản thân... Những buổi học tiếp theo về các chủ đề: quản lý giận dữ, bình yên, yêu thương, chia sẻ, tôn trọng... cũng diễn ra trong không khí sôi động, với sự trao đổi, tương tác hiệu quả giữa người học với người dạy, giữa các học viên với nhau. Các bài tập thực hành, các hoạt động nghệ thuật (hát, múa, đọc thơ, diễn kịch, kể chuyện, vẽ tranh...) càng giúp các em thiếu nhi tiếp thu bài học một cách dễ dàng, hiệu quả. Em Võ Nguyễn Hải Đăng, năm nay lên lớp 3, Trường Tiểu học An Nghiệp, bộc bạch: "Từ trước tới giờ con chưa được tham gia lớp học nào như thế này. Vừa vui, vừa hay, vừa bổ ích. Con thích lắm". Tâm lý chung của các em là đã tham gia một lần sẽ tiếp tục tham gia lần 2, lần 3 vì sức hút của một chương trình độc đáo. Chính vì thế, đã qua gần 10 buổi tập huấn, chương trình vẫn giữ được một lượng học viên ổn định từ 40- 50 em/ buổi học.

Với lớp dành cho người lớn và phụ huynh, chương trình học chuyên sâu hơn. Chẳng hạn, cũng với chủ đề về "Nhận diện bản thân", các học viên còn học cách trò chuyện với bản thân, suy nghĩ tích cực khi thất bại trong công việc hoặc gặp chuyện không vui trong cuộc sống... Ngoài ra, còn có các chuyên đề như: tìm hiểu về giá trị sống, kỹ năng quản lý giận dữ, kỹ năng lắng nghe tích cực, kỹ năng suy nghĩ, kỹ năng tạo bầu không khí tích cực...

Đặc biệt, dù là lớp thiếu nhi hay người lớn, cuối buổi học, tập huấn viên và học viên cùng ngồi lại thành vòng tròn, lần lượt từng người chia sẻ điều mình học được, điều mình thích qua buổi học hoặc đề xuất, góp ý để chương trình hay hơn, phù hợp hơn... Chị Nguyễn Thị Mai Liên ở phường An Thới, quận Bình Thủy, chia sẻ: "Tôi tham gia lớp dành cho phụ huynh, còn con gái tôi tham gia lớp dành cho thiếu nhi. Đây là một chương trình rất hay, có tính giáo dục cao, giúp người học hiểu thêm những giá trị của cuộc sống, của bản thân để sống tích cực hơn, tốt hơn".

Lớp học này được duy trì nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Ninh Kiều, Tiến sĩ Dương Thị Vân và lực lượng tình nguyện viên. Người phụ trách lớp học, hướng dẫn mọi hoạt động là Tiến sĩ Dương Thị Vân, tập huấn viên của Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn giá trị sống (LVRC); Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Ninh Kiều hỗ trợ phòng học, giấy, viết, sáp màu…; còn lực lượng tình nguyện viên phụ giúp cô Vân trong các hoạt động của lớp học. Tiến sĩ Dương Thị Vân chia sẻ: "Tôi đã được tập huấn chương trình này ở Hà Nội, sau đó đăng ký làm tập huấn viên, mang những điều học được truyền tải cho mọi người, mong muốn chương trình sẽ lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích cho xã hội". Trước khi tổ chức ở Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Ninh Kiều, cô Vân đã tập huấn cho Trung tâm hỗ trợ Thanh thiếu niên và Nhi đồng (thuộc Thành đoàn) và Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị và học viên. Đặc biệt, qua mỗi lớp học và các thông báo, cô Vân đã gầy dựng được một lực lượng tình nguyện viên gồm các bạn đoàn viên, sinh viên và cả những người đã đi làm cùng phụ giúp cô trong các buổi dạy. Bạn Lê Trung Sơn, sinh viên ngành Công nghệ sinh học tiên tiến, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: "Làm tình nguyện viên cho chương trình này rất thú vị, vừa góp sức tuyên truyền những điều hay, những giá trị sống tốt đẹp cho mọi người, bản thân em cũng học hỏi được nhiều điều bổ ích".

* * *

Với phương pháp tích cực, lấy người học làm trung tâm, thông qua các hoạt động thảo luận, chia sẻ, làm việc nhóm để giúp học viên trải nghiệm và nắm chắc nội dung bài học, chương trình "Đánh thức giá trị" đã và đang là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong dịp hè này. Tiến sĩ Dương Thị Vân cho biết: "Sau lớp hè này, chúng tôi sẽ cố gắng duy trì lớp học này vào một ngày thích hợp trong tuần để các học viên có thể theo học dài lâu, tiếp tục khám phá và tiếp thu những giá trị mới".

Bài, ảnh: CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết