18/10/2020 - 11:00

Ðảm bảo an toàn giao thông khi triều cường dâng cao 

Theo nội dung công văn của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ, mực nước triều cường trên các sông, rạch TP Cần Thơ sẽ lên nhanh trong vòng 5 ngày tới, đỉnh cao triều cường xuất hiện trong ngày 18 và 19-10-2020.

Do vậy, ngày 16-10-2020, Thường trực Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ gởi công văn hỏa tốc đề nghị các đơn vị, sở, ban, ngành thành phố, UBND quận, huyện, các Ban Quản lý dự án trực thuộc thành phố và Chi cục Quản lý đường bộ IV.5 khẩn trương triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT, chủ động ứng phó với triều cường dâng cao, giảm thiểu đến mức tối đa thiệt hại do triều cường, mưa lũ gây ra cho người dân khi tham gia giao thông. Ðồng thời, tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thành phố theo nhiệm vụ được phân công tại Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND TP Cần Thơ về tăng cường các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa và khi triều cường dâng cao...

Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông, để người tham gia giao thông an toàn khi triều cường dâng cao.

Theo đó, Công an thành phố bố trí lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát trật tự và Công an quận, huyện tổ chức các lực lượng cơ động điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng do triều cường gây ra. Huy động Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố triển khai lực lượng, vận hành trạm bơm, máy bơm để bơm chống ngập tại các khu vực bị ngập sâu; chú trọng đến các công trình ngầm, khu vực dân cư tập trung, các nút giao thông trọng yếu, bệnh viện, trường học, chợ, kho hàng... để tập trung xử lý.

Sở Giao thông vận tải tổ chức rà soát toàn bộ các đoạn tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường đô thị, đường quận, huyện, đường giao thông nông thôn,… Bố trí lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp các đơn vị chức năng của Công an thành phố, Công an quận, huyện trong công tác điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng do triều cường gây ra.

Trường hợp ngập sâu, không an toàn cho người và phương tiện lưu thông thì thực hiện các biện pháp phân luồng, cấm đường tạm thời. Duy tu sửa chữa, đảm bảo giao thông cầu, đường trên các tuyến đường tỉnh được giao quản lý, đảm bảo mặt đường êm thuận, không để xuất hiện các vị trí hằn lún sâu, ổ gà và căng dây, cắm biển cảnh báo, dây cảnh báo, đèn chớp cảnh báo tại vị trí các tuyến đường cặp bờ kênh, mương, ao ngập sâu nguy hiểm khi triều cường dâng cao, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Sở Giáo dục và Ðào tạo theo dõi các chỉ đạo về diễn biến của thời tiết mưa, bão, triều cường để thông báo quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học kịp thời nhằm hạn chế người dân tập trung tham gia giao thông trên đường khi giao thông bị chia cắt.

Các Ban Quản lý dự án trực thuộc thành phố chỉ đạo nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các bên liên quan, tăng cường đảm bảo mặt đường êm thuận, thoát nước, vệ sinh môi trường, chiếu sáng khu vực thi công các tuyến đường được bàn giao quản lý tạm trong quá trình thi công, nhằm đảm bảo cho phương tiện lưu thông an toàn. Thực hiện nghiêm phương án đảm bảo ATGT đường thủy trong quá trình thi công các công trình vượt sông như cầu, đường dây và các công trình kè.

UBND quận, huyện tổ chức rà soát lại toàn bộ các đoạn tuyến đường bộ bị ngập nước trên địa bàn trong năm 2019 để dự báo ngập trong năm 2020, có kế hoạch chủ động bố trí lực lượng và phương tiện để tổ chức giao thông và hỗ trợ khi cần thiết. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kịp thời các phương án, biện pháp chủ động phòng, chống của địa phương đến các cơ quan, đơn vị, cán bộ công chức và người dân trên địa bàn để sẵn sàng thích ứng, nhất là ngập lụt kéo dài trên diện rộng.

Ban Quản lý dự án đường bộ IV.5, tổ chức rà soát toàn bộ các đoạn tuyến quốc lộ qua địa bàn bị ngập nước để bổ sung biển báo đoạn đường ngập nước do triều cường, nhằm chủ động cảnh báo cho người tham gia giao thông. Chủ động bố trí người và phương tiện tại các đoạn tuyến bị ngập nước để tổ chức giao thông và hỗ trợ khi cần thiết.

Khẩn trương duy tu sửa chữa, đảm bảo giao thông hệ thống cầu, đường đang quản lý, như: vòng xoay nút giao IC3 đường dẫn cầu Cần Thơ; cầu và đường dẫn cầu Hưng Lợi, quốc lộ 80, quốc lộ 61C, tuyến tránh Thốt Nốt trên quốc lộ 91, đảm bảo mặt đường êm thuận, không để xuất hiện các vị trí hằn lún sâu, ổ gà khi triều cường dâng cao, không nhận biết phần mặt đường xe chạy, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết