22/01/2021 - 08:40

Xuân tình nguyện - Tết yêu thương 

Năm nay, các cấp bộ Đoàn và các nhóm tình nguyện đã sớm triển khai chương trình “Xuân tình nguyện” nhằm chăm lo cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo… Những phần quà là tấm lòng thơm thảo của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) dành cho cộng đồng trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Phạm Minh Tiến (bìa phải) và bạn bè chuẩn bị dụng cụ học tập tặng học sinh nghèo ở các tỉnh miền Trung.

Phạm Minh Tiến (bìa phải) và bạn bè chuẩn bị dụng cụ học tập tặng học sinh nghèo ở các tỉnh miền Trung.

Cuối tháng 12-2020, Phạm Minh Tiến, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật chất lượng cao khóa 43, Trường Ðại học Cần Thơ và bạn bè tổ chức vận động để chuẩn bị cho chương trình “Xuân, đi và yêu thương”. Mới đây, Minh Tiến và bạn bè đã đến trao 80 phần quà Tết, 320 ba lô, 1 máy lọc nước, 5.500 quyển tập… cho học sinh tiểu học ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Trị. Các bạn còn tổ chức hội chợ “Ðồ dùng học tập 0 đồng” và các trò chơi rèn luyện kỹ năng cho 1.110 học sinh ở 4 trường học tại các tỉnh. Tổng chi phí chương trình 190 triệu đồng. “Ðể có chi phí cho chương trình, chúng tôi vận động từ các nhà hảo tâm, chủ quán cà phê, bán giấy vụn… Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị chương trình vận động và trao quà Tết cho học sinh ở TP Cần Thơ” - Phạm Minh Tiến cho biết.

Theo anh Bùi Ngọc Tính, Bí thư Ðoàn phường Thới An, quận Ô Môn, từ tháng 11, Ban Chấp hành (BCH) Ðoàn phường triển khai chương trình bán bao lì xì gây quỹ tặng quà cho học sinh nghèo. Ðến nay, BCH Ðoàn phường đã thu được 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, BCH Ðoàn phường vận động các nhà hảo tâm được 7 triệu đồng và nhiều dụng cụ học tập. Dự kiến đầu tháng 2, BCH Ðoàn phường tổ chức tặng quà, dụng cụ học tập học sinh nghèo ở 7 trường học trên địa bàn; đồng thời, tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, BCH Ðoàn phường khảo sát để vận động tặng một căn nhà cho học sinh vượt khó học giỏi.

Anh Trần Nhật Trường, Bí thư Ðoàn trường Ðại học Nam Cần Thơ cho biết, BCH Ðoàn trường đang triển khai chương trình “Vui Xuân cùng DNC”. Chương trình sẽ diễn ra vào đầu tháng 2-2021, gồm có hai hoạt động chính: Tặng quà, họp mặt tất niên với các sinh viên không về quê ăn Tết và hỗ trợ cho sinh viên ở xa về quê đón Tết. BCH Ðoàn trường và các cơ sở Ðoàn trực thuộc tổ chức hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Từ tháng 11-2020, Ban Thường vụ (BTV) Thành đoàn đã phát động các đơn vị trực thuộc tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện” với các hoạt động vận động xây dựng và sửa chữa nhà cho ÐVTN, học sinh; thăm và tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo; hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết… Ðến nay, các cấp bộ Ðoàn đã tổ chức nhiều hoạt động gắn với công trình chào mừng Ðại hội Ðảng lần thứ XIII, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021). Trong đó, các đơn vị tổ chức vận động áo ấm, chăn, mền hỗ trợ cho học sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc; thăm và tặng quà các đơn vị bộ đội đóng quân ở hải đảo, biên giới; tổ chức tư vấn nghề, giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ… Các hoạt động đã góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội; khẳng định vai trò của tuổi trẻ thành phố trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, BTV Thành đoàn tiếp tục chỉ đạo tổ chức các hoạt động, như: Chương trình Ngày hội tuổi thơ năm 2021 với chủ đề “Hoa Xuân dâng Ðảng” chăm lo cho thiếu nhi dịp Tết Nguyên đán 2021, quy mô 1.200 thiếu nhi tham gia; chương trình “Vui Tết cùng sinh viên” hỗ trợ cho 500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; chương trình “Chuyến xe ước mơ” với chủ đề “Nụ cười Xuân” tặng quà Tết cho 500 thiếu nhi khó khăn trên địa bàn thành phố… BTV Thành đoàn vận động ÐVTN tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa ở cơ sở. Riêng BTV Thành đoàn sẽ tổ chức đoàn đến chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 1 Sư đoàn Bộ binh 330 (đóng quân ở tỉnh An Giang).

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết