06/12/2020 - 18:08

Việt Nam sẽ thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine COVID-19 từ ngày 10-12 

TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch

(TTXVN - Chinhphu.vn) - Ðây là thông tin tại cuộc họp của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, với các đơn vị sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam về tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước, được tổ chức ngày 5-12 tại Hà Nội.

Theo thông tin tại cuộc họp, đến thời điểm này, các nhà sản xuất vaccine COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó 3 đơn vị sản xuất là Ivac, Vabiotech, Nanogen đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật. Riêng Nanogen đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Tại cuộc họp, các chuyên gia và các nhà sản xuất đã cùng thảo luận về tiến độ thực hiện các dự án sản xuất vaccine cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; những giải pháp cho giai đoạn tới.

Lắng nghe các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị sản xuất vaccine trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, ngày 10-12, Nanogen phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam.

“Sau đó 1 tuần sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên. Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vaccine càng sớm càng tốt”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và sẽ giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Ðối với đơn vị sản xuất còn lại là Polivac, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vaccine của các quốc gia này.

Ðối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine trong nước và đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vaccine từ nước ngoài, để Việt Nam sớm có được vaccine COVID-19.

► Theo báo cáo cập nhật ngày 6-12 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, đến 7 giờ ngày 6-12, tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 xác định là 142. Trong ngày 6- 12, ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2 (BN1362, BN1363, BN1365), được cách ly ngay khi nhập cảnh. Có 109 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, còn 33 trường hợp đang điều trị.

Ảnh: http://baochinhphu.vn/

Thành phố đã và đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính (BN1342, 1347, 1348, 1349). Tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm: 3.263, trong đó: 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1):  Tất cả đều âm tính. 1400 trường hợp tiếp xúc của F1: Tất cả đều âm tính. 1002 trường hợp lấy mẫu giám sát: 518 âm tính, 484 đang đợi kết quả.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Ðã lấy mẫu xét nghiệm 10.440 trường hợp, trong đó có 18 trường hợp dương tính.

Ðồng thời mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao. Cách ly người nhập cảnh theo quy định. Giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại thành phố. Hiện có 4 bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi, 75 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Về tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh: Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.890 người. Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.267 người.

Trước đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 đến tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và thành phố nói riêng và cho rằng, phải xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về phòng, chống dịch bệnh để răn đe. Thủ trưởng các Sở, ngành, quận, huyện cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố Hồ Chí Minh trong phòng, chống dịch COVDI-19 trên từng địa bàn phụ trách, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. 

Chia sẻ bài viết