15/03/2008 - 09:36

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng:

Việt Nam luôn mở rộng cửa đón các nhà đầu tư Australia

* Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ nước Cộng hòa DCND Lào

* Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp đoàn Tổ chức Thú y Thế giới

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 14-3, trong cuộc gặp đại diện khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam và Australia tại thành phố Sydney, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi các doanh nghiệp Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Australia là đối tác quan trọng và luôn mở rộng cửa đón các nhà đầu tư Australia vào hợp tác làm ăn.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nói mặc dù còn có những hạn chế nhưng Việt Nam đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cam kết Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống luật pháp, sát cánh cùng Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ bốn lý do khiến Việt Nam trở thành điểm đến an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư: Thứ nhất, Việt Nam có nền kinh tế mở, có nhiều tiềm năng để phát triển. Sau hơn 20 thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng GDP cao (trung bình 7,5%/năm) và riêng năm 2007 đạt 8,5%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển, còn nhiều việc phải làm và rất cần sự đầu tư, giúp đỡ của các nước bạn bè trên thế giới, nhất là trên các lĩnh vực hạ tầng cơ sở, năng lượng, khai khoáng, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực...

Thứ hai, Việt Nam có một lực lượng lao động rất đáng quí với hơn 75% trong số 85 triệu dân dưới 40 tuổi. Người Việt Nam có truyền thống cần cù, sáng tạo, chịu khó học hỏi... Các nhà lãnh đạo Australia cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Australia về những đóng góp tích cực đối với sự phát triển của nước này.

Thứ ba, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn với kinh tế thế giới, trở thành thành viên của hầu hết các tổ chức, diễn đàn kinh tế lớn trên thế giới như ASEM, APEC, WTO và mới đây đã trúng cử với số phiếu rất cao trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009. Những điều này chứng tỏ Việt Nam đang được bạn bè quốc tế tin cậy và mong muốn hợp tác làm ăn.

Thứ tư, Việt Nam luôn giữ vững ổn định chính trị và an toàn xã hội. Kể từ Hội nghị cấp cao APEC - 14 tại Hà Nội năm 2006, nhiều người vẫn còn nhớ hình ảnh Thủ tướng Australia khi đó là ông John Howard đi bộ vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm, giữa Thủ đô Hà Nội thanh bình và mến khách.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia đã có những tiến triển tốt đẹp trong những năm gần đây nhưng tiềm năng để phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn. Hiện tại Australia chỉ đứng thứ 17 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn gần 800 triệu USD. Đây là con số khiêm tốn so với khoảng 21 tỉ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2007.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp hai nước cũng ký kết một số hợp đồng hợp tác có giá trị lớn.

Chiều 14-3 tại thành phố Sydney, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã hội kiến Giáo sư Mari Bashir, Phó Toàn quyền Liên bang Australia, Thống đốc bang New South Wales.

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã gặp Chủ tịch Thương viện Peter Primrose và Phó Chủ tịch Hạ viện Grant McBridge của bang New South Wales.

* Chiều 14-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp đồng chí Bosaikham Vongdala, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, nhân dịp Bộ trưởng sang thăm và làm việc với Bộ Công thương Việt Nam.

Phát biểu trong buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt - Lào những năm gần đây, nổi bật là các dự án về cao su, thủy điện và khai thác khoáng sản đang được triển khai thuận lợi. Chủ tịch nước mong hai bên tăng cường phối hợp hơn nữa, tạo niềm tin và hiệu quả trong hoạt động hợp tác, đầu tư. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác, đầu tư với Lào, đồng thời chuyển giao kinh nghiệm, kỹ thuật để giúp nhân dân các bộ tộc Lào anh em tự lực vươn lên.

* Chiều 14-3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã tiếp ông Barnard Vallat - Tổng Giám đốc Tổ chức Thú y Thế giới nhân dịp ông sang dự Hội nghị lần thứ 14 về Phòng chống dịch Lở mồm long móng ở khu vực do Việt Nam đăng cai tổ chức. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảm ơn sự giúp đỡ của Tổ chức Thú y Thế giới dành cho Việt Nam trong suốt thời gian qua, khẳng định Việt Nam sẽ nghiên cứu những kiến nghị và báo cáo của tổ chức này để xây dựng hệ thống thú y hiệu quả, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Trong bối cảnh dịch bệnh gia súc, gia cầm ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, những giải pháp căn bản và lâu dài của Tổ chức Thú y Thế giới để đối phó hiệu quả với dịch bệnh, không để dịch bệnh ảnh hưởng xấu tới đời sống của người dân.

Chia sẻ bài viết