03/02/2020 - 19:53

Việt Nam ghi nhận thêm trường hợp thứ 8 dương tính với chủng mới của virus Corona 

* Phải đảm bảo cung ứng hóa chất và vật tư y tế phòng chống dịch do chủng mới của virus Corona gây ra  

* Dừng tổ chức nhiều hoạt động lễ hội, biểu diễn nghệ thuật

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 3-2 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona (ngày 31-1-2020), nâng số người nhiễm loại virus này ở Việt Nam lên 8 người.

Đây là nữ công dân Việt Nam, quê ở Vĩnh Phúc, trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc trên chuyến bay CZ8315 của Southern China (cùng đoàn với 3 người đã được xác định dương tính với nCoV trước đó).

Như vậy, tính đến sáng 3-2, Việt Nam ghi nhận 8 người mắc nCoV.

Người dân Cần Thơ vẫn rất thận trọng bảo vệ sức khỏe khi đi ra đường. Trong ảnh: Các em nhỏ mang khẩu trang y tế khi đi trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều. Ảnh: DUY KHÔI

Trong đó, 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 1 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc vừa phát hiện.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 7 giờ 30 phút ngày 3-2-2020, tổng số trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới là 17.387, trong đó tại Trung Quốc là 17.205.

Tổng số trường hợp tử vong: 362, trong đó tại Trung Quốc: 361, tại Philippines: 1.

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 182.

26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

* (CT)- Ngày 3-2-2020, Sở Y tế TP Cần Thơ có văn bản gởi Phòng Y tế quận, huyện khẩn trương triển khai đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phải đảm bảo cung ứng hóa chất, vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và báo cáo tình hình cung ứng sắp tới cũng như số lượng đang tồn kho gởi về Bộ phận Nghiệp vụ Dược - Sở Y tế; cam kết không đầu cơ, tích trữ và tăng giá các mặt hàng này. Không kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, Phòng Y tế tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh. Sở Y tế sẽ rút giấy đủ điều kiện kinh doanh dược đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện và phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư rút Giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh không điều kiện.

Sở Y tế cũng công bố đường dây nóng của ngành y tế TP Cần Thơ về phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra: 0976. 856.576; 0939. 489.919; 0918. 384.856.

*  Ngày 3-2, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết: Sở đã trao đổi với lãnh đạo quận Bình Thủy và thống nhất không tổ chức Lễ giỗ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa quy mô như những năm trước (vào ngày 19 và 20 tháng Giêng âm lịch). Việc tổ chức giỗ năm nay sẽ được Ban Quản lý di tích quốc gia Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa tổ chức, chủ yếu là dâng hương kính nhớ tiền nhân.

Ông Nguyễn Minh Tuấn cũng thông tin thêm: Các chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp và sân chơi đờn ca tài tử ở khu vực bến Ninh Kiều, cầu đi bộ vào tối thứ sáu và tối thứ bảy hằng tuần cũng sẽ được tạm dừng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh virus corona để có những điều chỉnh việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao cho phù hợp trên tinh thần tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ.

Trước đó, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP Cần Thơ cũng cho biết đã quyết định dừng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam 2020 - Đêm Thơ Nguyên Tiêu năm Canh Tý.

Đây là những quyết định kịp thời và cần thiết của ngành văn hóa thành phố, nhằm bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người dân và du khách trước dịch cúm do virus corona.

*  Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Cần Thơ vừa ban hành công văn về việc triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCOV) gây ra.

Ban Thường vụ LĐLĐ TP Cần Thơ yêu cầu các cấp công đoàn thành phố cần nắm chắc và thực hiện nghiêm các nội dung văn bản chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền về việc phòng, chống dịch bệnh từ virus nCOV và phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân 2019-2020. Đồng thời, chủ động phối hợp ngành y tế và cơ quan có liên quan tích cực triển khai một số công việc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin kịp thời về biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người lao động hiểu rõ và tích cực phòng bệnh đúng cách. Các công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe người lao động; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; đảm bảo an toàn tại các bếp ăn tập thể; khi có hiện tượng bất thường cần thông báo ngay đến cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời;… 

Ban Thường vụ LĐLĐ TP đề nghị các cán bộ công đoàn cần làm tốt nhiệm vụ “cầu nối” tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

* Chiều 3-2,  Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) gây ra. Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật- Sở Y tế TP Cần Thơ đến dự.

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin cụ thể về tình hình dịch bệnh này. TP Cần Thơ chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh. Để chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả, thành phố đã cho phép học sinh, sinh viên được nghỉ học thêm 1 tuần. Trong thời gian này, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã tuyên truyền đến thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh sinh viên về tác hại cũng như cách phòng chống dịch bệnh; tổng vệ sinh phun xịt, tẩy trùng, tẩy quế... trong và ngoài trường học. Đồng thời, các đơn vị đã giám sát những học sinh sinh viên đi ra ngoài địa bàn TP Cần Thơ.

Tại hội nghị, đại diện các cơ sở giáo dục đã báo cáo công tác triển khai phòng cống dịch tại đơn vị  mình; luôn trong tâm thế chủ động ứng phó nếu như có trường hợp nhiễm bệnh.

TP Cần Thơ hiện có khoảng 500.000 học sinh sinh viên.

PV (TTXVN) - HH - ĐĂNG HUỲNH -  HỒNG VÂN- B.NGỌC 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
virus Corona