25/03/2023 - 09:03

Viện Lúa ĐBSCL cùng Syngenta Việt Nam ký kết hợp tác nghiên cứu và phát triển giống lúa 

(CT) - Ngày 24-3, Viện Lúa ĐBSCL tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam. Dự lễ có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ Thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng phía Nam; ban lãnh đạo Viện Lúa ĐBSCL và Công ty Syngenta Việt Nam.

Các đại biểu chứng kiến lễ ký kết giữa 2 đơn vị.

Các đại biểu chứng kiến lễ ký kết giữa 2 đơn vị.

Với bề dày lịch sử hơn 45 năm hoạt động, Viện Lúa ĐBSCL là đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ công lập trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) với đội ngũ cán bộ khoa học được đào tạo bài bản, cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư hiện đại. Tính đến nay, Viện đã chọn tạo và phát triển nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao, kháng sâu bệnh, chống chịu phèn mặn, đồng thời đã nghiên cứu và thử nghiệm đưa ra các tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng hiện nay trong sản xuất lúa ở vùng ĐBSCL. Syngenta là tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực nông dược và hạt giống với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và thương mại các loại hạt giống tại Việt Nam - đã và đang mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển giống lúa thuần cũng như các giải pháp bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây lúa để giúp bà con nông dân có được những lựa chọn tốt nhất.

Viện Lúa ĐBSCL hợp tác cùng Syngenta nhằm tăng cường nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, đặc biệt là giống lúa thuần; khảo nghiệm và đánh giá giống lúa, phối hợp sản xuất giống lúa, chuyển giao kỹ thuật và công nghệ. Cụ thể, Syngenta sẽ tài trợ và hỗ trợ cho Viện Lúa ĐBSCL trong 3 năm (2023-2025) để thực hiện các nghiên cứu và khảo nghiệm để tìm ra các dòng, giống lúa thuần tốt nhất. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ hợp tác trong lĩnh vực BVTV, bao gồm nghiên cứu, khảo nghiệm và đánh giá sản phẩm thuốc BVTV và giải pháp quản lý dịch hại trên cây lúa; tập huấn, đào tạo về nông học, sâu bệnh hại cũng như các giải pháp BVTV trên cây lúa cho nhân viên, khách hàng và đối tác của Syngenta. Thông qua sự hợp tác này, hai bên hy vọng sẽ mang lại những kết quả tích cực cho ngành lúa gạo, từ đó góp phần phát triển nông nghiệp bền vững tại khu vực ĐBSCL nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Tin, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết