18/05/2019 - 20:02

Venezuela hạ nhiệt căng thẳng 

Ngày 17-5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo phái đoàn đàm phán của chính phủ nước này đã trở về từ Na Uy với “tin tốt lành” rằng cuộc đàm phán với phe đối lập đã có một khởi đầu tốt đẹp.

 Tổng thống Maduro gặp quân đội Venezuela ngày 17-5. Ảnh: EPA-EFE

Phát biểu tại cuộc họp với các binh sĩ ở bang miền Trung Aragua, Tổng thống Maduro cho biết các cuộc đàm phán giữa đại diện của Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này nhằm thúc đẩy các thỏa thuận hòa bình, hữu nghị và hòa hợp đã có khởi đầu thành công. Ông Maduro nêu rõ đại diện hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Na Uy trong tuần này để “bắt đầu và thăm dò” các cuộc thảo luận và đối thoại với phe đối lập nhằm xây dựng một chương trình nghị sự hòa bình cho đất nước.

Nhà lãnh đạo Venezuela cam kết tôn trọng các quy ước được đưa ra tại các cuộc họp mang tính thăm dò. Ông bày tỏ cám ơn Chính phủ Na Uy vì đã “hỗ trợ toàn bộ nỗ lực hòa bình”, đồng thời kêu gọi người dân Venezuela ủng hộ tiến trình đối thoại.

Trước đó, Đại sứ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc Jorge Valero thông báo một phái đoàn của Chính phủ Venezuela và đại diện phe đối lập tại nước này đã có cuộc tiếp xúc tại Oslo (Na Uy) nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết. Về phần mình, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido  bác bỏ việc đàm phán và cho biết đã cử các đại diện tới Na Uy chỉ để tham gia nỗ lực làm trung gian của Oslo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela.

Các cuộc đàm phán ở Na Uy là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23-1 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Na Uy cũng ra thông cáo khẳng định nước này đã tham gia vào việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa các đại diện của Chính phủ Venezuela và phe đối lập nhằm tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ. Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết thêm trong thời gian tới sẽ tiếp tục đóng góp và hỗ trợ cho tiến trình đàm phán này.

Thùy An (TTXVN)

Chia sẻ bài viết