06/10/2021 - 06:07

Vệ tinh NanoDragon sẽ được phóng lên vũ trụ ngày 7-10

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) dự kiến sẽ thực hiện lại vụ phóng tên lửa Epsilon-5 từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima vào ngày 7-10. Epsilon-5 sẽ mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam và 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

JAXA dự kiến thời gian phóng từ lúc 7giờ 51 phút 21 giây đến 7 giờ 55 phút 16 giây theo giờ địa phương. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam dự kiến sẽ có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để chứng kiến sự kiện này.

Trước đó, sáng 1-10, JAXA đã tiến hành các thao tác khởi động phóng Epsilon-5 ở Trung tâm Vũ trụ Uchinoura đúng theo kế hoạch dự kiến vào lúc 9 giờ 51 phút, nhưng đã phải tạm dừng vụ phóng chỉ 19 giây trước khi tên lửa được phóng đi. Nguyên nhân hủy phóng Epsilon-5 là do sự cố kỹ thuật xảy ra ở thiết bị radar mặt đất có nhiệm vụ giám sát vị trí và tốc độ của tên lửa này. Thiết bị này nằm gần bệ phóng của tên lửa. 

Theo JAXA, sự cố này có thể gây ra vấn đề đối với việc theo dõi đường đi của tên lửa Epsilon-5. Tuy nhiên, không có bất cứ vấn đề nào với Epsilon-5 hay 9 vệ tinh nhỏ mà tên lửa này mang theo.

 ĐÀO THANH TÙNG

Chia sẻ bài viết