26/08/2016 - 19:54

Vào mùa bánh trung thu

Hơn nửa tháng nữa đến Tết Trung thu, hiện trên nhiều tuyến đường tại TP Cần Thơ các quầy kinh doanh bánh trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp.

  Khách hàng đang mua bánh trung thu trên đường Hòa Bình.

Tại quận Ninh Kiều, các quầy bán bánh trung thu tập trung nhiều trên tuyến đường Hòa Bình, Nguyễn Trãi, 30 Tháng 4, Cách Mạng Tháng Tám… Theo các điểm kinh doanh, giá bánh trung thu năm nay gần như không thay đổi so với năm ngoái, chỉ một số ít dòng sản phẩm tăng khoảng 5%. Bên cạnh các dòng sản phẩm nhân truyền thống như: gà quay, thập cẩm, xá xíu, đậu xanh, jambon, vi cá, đậu đỏ, hạt sen... hầu hết các thương hiệu còn giới thiệu các dòng bánh "xanh" dành cho người ăn kiêng. Đặc biệt, các hãng còn "giảm ngọt" cho bánh và đầu tư vào mẫu mã sản phẩm. Ông Võ Hồng Phương, chủ quầy kinh doanh bánh trung thu ở đường Hòa Bình, cho biết: "Thời điểm này, sức mua bánh trung thu kém hơn năm ngoái. Tuy nhiên, lượng khách hàng chọn các dòng sản phẩm cao cấp nhiều hơn hẳn. Sức mua chắc chắn sẽ tăng vào những ngày tới khi người lao động được nghỉ Lễ Quốc khánh".

Chiếm thị phần lớn trên thị trường vẫn là thương hiệu Kinh Đô. Giá bánh trung thu Kinh Đô 2016 không thay đổi nhiều so với năm ngoái, chỉ một số ít sản phẩm điều chỉnh tăng khoảng 5%. Dòng sản phẩm cao cấp "Trăng vàng" của Kinh Đô năm nay được thay đổi tên gọi với 11 sản phẩm như: Kim cương trường khang, Bạch kim đắc lộc, Hoàng kim vinh hiển, Pha lê vạn phúc xanh, Hồng ngọc an phú vàng,… giá từ 700.000 đồng đến 3 triệu đồng/hộp 4 hoặc 6 bánh. Đặc biệt, vỏ hộp cũng được thiết kế với chất liệu sang trọng hơn, chẳng hạn sản phẩm Kim cương trường khang đựng trong hộp gỗ sang trọng. Các loại hộp bánh chọn sẵn với các tên gọi như: Phú quý, Mãn đường, Thọ toàn, Thành công, Vạn sự, An lành, Hạnh phúc… giá từ 234.000 – 450.000 đồng/hộp. Đối với dòng bánh nướng nhân truyền thống như: thập cẩm lạp xưởng, gà quay jambon, nấm đông cô xốt rượu rhum, lạp xưởng ngũ hạt, hạt sen dừa tươi, cá vàng nhân đậu, đậu xanh hạt dưa, đậu xanh lá dứa, vi cá hải sản… có từ 0 - 4 trứng, trọng lượng 150 – 800 gram, giá từ 46.000 – 460.000 đồng/chiếc, tùy loại. Bánh dẻo giá từ 41.000 – 72.000 đồng/chiếc, trọng lượng từ 800 – 250 gram. Ngoài ra, Kinh Đô còn có bánh dành cho thiếu nhi như: cá vàng nhân đậu xanh, heo vàng nhân phô mai giá 35.000 đồng/chiếc 120gram; bánh chay giá khoảng 60.000 đồng/chiếc 150gram.

Không chiếm số lượng lớn tại thị trường TP Cần Thơ nhưng bánh trung thu Như Lan cũng được nhiều khách hàng đánh giá cao. Thương hiệu này gồm dòng sản phẩm bánh nướng với loại nhân như: yến sào vi cá thập cẩm gà quay, yến sào thập cẩm gà quay, vi cá thập cẩm gà quay, thập cẩm gà quay rong biển. Các sản phẩm dùng chay như: thập cẩm chay, dừa sầu riêng, hạt sen hạnh nhân, hạt sen hạnh nhân, hạt sen trà xanh, sen sô-cô-la… giá từ 75.000 – 115.000 đồng/chiếc 250gram, 90.000 – 185.000 đồng/chiếc 300gram, 110.000 – 240.000 đồng/chiếc 400gram, một số dòng sản phẩm có trọng lượng 1 và 1,2 kg, giá 300.000 – 500.000 đồng/chiếc. Dòng bánh dẻo có cả loại nhân dành cho ăn mặn và ăn chay từ 200 gram đến 1,2 kg, giá 55.000 – 430.000 đồng/chiếc. Ngoài ra, bánh Như Lan còn có sản phẩm dành cho người ăn kiêng, ít đường... Sản phẩm bánh trung thu yến sào Khánh Hòa Sanest (bán tại cửa hàng yến sào Sanest đường Trần Hưng Đạo) với thành phần chính là yến sào kết hợp các nhân bánh truyền thống, giá 65.000 - 68.000 đồng/chiếc 120gram; 94.000 – 110.000 đồng/chiếc 200gram; hộp từ 148.000 – 238.000 đồng/hộp 2 chiếc, 292.000 – 472.000 đồng/hộp 4 chiếc và 609.000 – 705.000 đồng/hộp 6 chiếc.

Thương hiệu bánh trung thu Bibica năm nay cũng được cải tiến về dinh dưỡng, hương vị hướng đến việc chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Đặc biệt, các thiết kế lạ mắt khách hàng có trải nghiệm về những địa danh của Việt Nam qua từng trang Catalogue giới thiệu trên từng sản phẩm. Ở dòng sản phẩm cao cấp "Nguyệt" gồm: Đế nguyệt, Thưởng nguyệt, Phúc nguyệt, Thu nguyệt, Vọng nguyệt, Dạ nguyệt đoàn viên, giá từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/hộp (từ 480 – 960 gram). Dòng bánh nướng dinh dưỡng: thập cẩm lạp xưởng, đậu canh – gấc, hạt sen – trà xanh, giá 56.000 – 69.000 đồng/chiếc 150 gram. Bánh nướng truyền thống với các hương vị như: gà quay – vi cá, gà quay mật ong, jambon bát bửu, thập cẩm lạp xưởng, khoai môn, đậu canh, sữa dừa, sô-cô-la hạnh nhân… giá từ 44.000 – 146.000 đồng/chiếc (từ 125 – 250 gram, loại 1 hoặc 2 trứng). Ngoài ra, Bibica còn có các loại bánh nướng không trứng, bánh dẻo dinh dưỡng và bánh dẻo truyền thống giá từ 37.000 – 66.000 đồng/chiếc (từ 150 – 250 gram).

Tại TP Cần Thơ, thương hiệu bánh trung thu Nhà hàng Đồng Khánh bán duy nhất tại Khách sạn Sài Gòn – Cần Thơ (đường Phan Đình Phùng). So với nhiều thương hiệu khác trên thị trường, bánh trung thu Nhà hàng Đồng Khánh kém đa dạng hơn về chủng loại nhưng vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi hương vị bánh giữ được nét truyền thống. Năm nay, bánh trung thu Nhà hàng Đồng Khánh có gần 50 chủng loại với nhiều nhân đa dạng, từ bánh không đường, bánh chay đến bộ combo 2016 gồm Cung đình lễ hội, Hoàng gia thượng phẩm, Đoàn viên thưởng nguyệt, Thâm tình hảo hảo. Đặc biệt, năm nay bánh trung thu Nhà hàng Đồng Khánh đầu tư vỏ hộp sang trọng, ấn tượng, mang ý nghĩa là món quà tặng ân tình. Bánh trung thu Nhà hàng Đồng Khánh tập trung vào 4 loại bánh truyền thống như: thập cẩm yến, thập cẩm vi cá và jambon, thập cẩm gà quay, jambon bát bửu. Bên cạnh đó còn có đa dạng các loại nhân như: thập cẩm, khoai môn, lộc sen trà xanh, các loại bánh chay, bánh không trứng, bánh không đường… giá từ 26.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/chiếc trọng lượng từ 100 gram đến 1 kg.

Trên thị trường còn có rất nhiều các thương hiệu như: Đồng Khánh, Chánh Nguyên, Tân Huê Viên, ABC, Đức Phát… Cùng đó, người tiêu dùng còn chọn các loại bánh được làm thủ công (handmade). Tuy nhiên, để đàm bảo an toàn cho sức khỏe, khi chọn bánh trung thu, người tiêu dùng nên lựa chọn những nhà sản xuất uy tín, chú ý hạn dùng sản phẩm, đối với các loại bánh handmade nên chọn nơi cung ứng nguyên liệu uy tín.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết