10/08/2012 - 15:01

Trung Quốc mở phiên tòa xét xử vợ Bạc Hy Lai

Ngày 9-8, phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, với cáo buộc mưu sát một doanh nhân người Anh đã được tiến hành tại thành phố Hợp Phì (thủ phủ tỉnh An Huy) trong tình trạng an ninh được thắt chặt.

Hàng trăm cảnh sát đã đội mưa để bảo vệ phiên tòa xét xử bà Cốc (ảnh phải)
về tội danh sát hại doanh nhân Neil Heywood.
Ảnh: Reuters và AFP.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết đã có bằng chứng “chắc chắn và không thể chối cãi” rằng bà Cốc và người quản gia Trương Hiểu Quân đã đầu độc doanh nhân Neil Heywood, người được phát hiện chết tại một khách sạn ở thành phố Trùng Khánh hồi tháng 11 năm ngoái. Vụ xì-căng-đan đã dẫn đến việc ông Bạc chồng bà bị cách chức bí thư thành ủy vào đầu năm nay và hiện đang đối mặt với một cuộc điều tra về tội tham nhũng.

Phiên tòa được nhận xét là “một giải pháp nhanh chóng” cho cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất Trung Quốc trong nhiều năm qua, khi mà nước này chuẩn bị thực hiện việc chuyển giao quyền lực sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay. Tuy nhiên, báo Wall Street Journal của Mỹ cho biết phiên tòa đã kết thúc trong ngày mà không đưa ra phán quyết gì. Tòa án nhân dân thành phố Hợp Phì công bố báo cáo cho biết hai bị cáo không phủ nhận các cáo buộc cũng như bằng chứng đưa ra tại tòa, nhưng “thời gian đưa ra phán quyết sẽ được thông báo sau”.

T.TRÚC (Theo AFP, WSJ)

Chia sẻ bài viết