27/12/2021 - 10:30

Trung Quốc là điểm công du đầu tiên năm 2022 của Tổng thống Nga 

NATO đề xuất ngày họp cụ thể của Hội đồng Nga - NATO

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 25-12 cho biết trong lịch trình công du nước ngoài năm 2022 của Tổng thống Vladimir Putin hiện nay mới có duy nhất chuyến thăm tới Trung Quốc để dự lễ khai mạc Olympic mùa Ðông Bắc Kinh.

Trước đó, trong cuộc họp báo cuối năm ngày 23-12, Tổng thống Putin (ảnh) cho rằng việc Mỹ và các đồng minh tẩy chay ngoại giao Olympic mùa Ðông Bắc Kinh là “sai lầm” do muốn kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc. Theo ông Putin, thể thao phải đoàn kết các dân tộc, nhưng một số quốc gia lại lợi dụng vấn đề này cho mục đích chính trị.

Do lệnh trừng phạt của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), các vận động viên Nga sẽ thi đấu với tư cách trung lập tại Olympic mùa Ðông Bắc Kinh được tổ chức từ ngày 4 đến 20-2-2022.

Hồi đầu tháng này, Nhà Trắng đã thông báo quyết định không cử đại diện ngoại giao đến Olympic mùa Ðông 2022 tại Bắc Kinh, sau đó, Úc, Anh và Canada cũng có hành động tương tự.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25-12 đưa tin Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã quyết định triệu tập cuộc họp Hội đồng Nga - NATO vào ngày 12-1-2022.

Hôm 21-12, ông Stoltenberg cho biết NATO đã đề nghị Nga tổ chức một cuộc họp Hội đồng Nga - NATO vào đầu năm 2022 để giải quyết những diễn biến ở Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh rằng NATO sẽ không bao giờ thỏa hiệp về vấn đề quyền của Ukraine trong việc lựa chọn đường lối và việc gia nhập NATO của nước này, cũng như quyền của các nước thành viên NATO trong việc bảo vệ các đồng minh của họ.

DUY TRINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết