18/10/2020 - 19:26

NSND Giang Mạnh Hà:

Tranh tài thú vị ở Cuộc thi Trần Hữu Trang 

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020 (Cuộc thi Trần Hữu Trang) vừa kết thúc vòng sơ tuyển tại TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và TP Cần Thơ. Tất cả 45 thí sinh đã mang đến những trích đoạn ấn tượng, thể hiện nét đẹp của nghệ thuật cải lương. Dịp này, Báo Cần Thơ có cuộc trao đổi nhanh với NSND Giang Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và cũng là giám khảo của Cuộc thi Trần Hữu Trang.

Cuộc thi năm nay đa dạng vai diễn và không giới hạn độ tuổi thí sinh. Trong ảnh: Thí sinh Hải Đăng (trái, Nhà hát Cao Văn Lầu) thử sức ở hạng mục kép hài.

Cuộc thi năm nay đa dạng vai diễn và không giới hạn độ tuổi thí sinh. Trong ảnh: Thí sinh Hải Đăng (trái, Nhà hát Cao Văn Lầu) thử sức ở hạng mục kép hài. 

* Thưa ông, ông đánh giá gì về chất lượng các thí sinh của Cuộc thi Trần Hữu Trang năm 2020?

-  Có 45 thí sinh tham gia mùa giải năm nay, gồm 23 thí sinh khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Ðông Nam Bộ, 15 thí sinh khu vực Tây Nam Bộ và 7 thí sinh khu vực phía Bắc. Ngoài một số thí sinh trẻ, mới làm nghề thì phần lớn thí sinh đều đã khẳng định được tài năng và vị trí trong lĩnh vực sân khấu cải lương.

Qua chấm thi vòng sơ tuyển, tôi nhận thấy các thí sinh năm nay khá đồng đều, về sắc vóc, giọng ca, vũ đạo, kỹ năng biểu diễn, tạo hình sân khấu... Từ đó, họ tạo nên một cuộc tranh đua khá thú vị. Riêng khu vực phía Bắc, dù thí sinh không đông bằng 2 khu vực còn lại nhưng chất lượng lại rất vượt trội, các em khá đồng đều và đa dạng các dạng vai: lẳng, hài, mùi...

* Sau 6 năm phải tạm dừng, Cuộc thi Trần Hữu Trang được tổ chức với quy mô quốc gia. Ðiều này có lợi gì cho các nghệ sĩ tham gia, thưa ông?

- Cuộc thi Trần Hữu Trang 2020 do Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Ðây là sự kế thừa của Giải thưởng Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 1991-2014 và được nâng tầm quy mô quốc gia. Ðiều này có nghĩa, với thành tích của các nghệ sĩ đạt được từ cuộc thi sẽ là cơ sở bổ sung thành tích nghệ thuật của cá nhân nghệ sĩ, diễn viên trong xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Chính điều này đã tạo nên sự phấn khởi rất lớn cho các thí sinh, giúp cuộc thi có sức lan tỏa mạnh mẽ. Tất cả các thí sinh đều có thể dự thi, ở đa dạng các loại vai, từ kép độc, đào lẳng đến kép hài, đào mụ... chứ không chỉ có kép đẹp, đào đẹp. Nghệ sĩ có niềm đam mê, muốn thử sức tại cuộc thi thì dù 50, 60 hay 70 tuổi cũng đều có thể tham gia.

* NSND Giang Mạnh Hà có thâm niên hơn 40 năm gắn bó với cải lương, từng dàn dựng hàng trăm vở diễn. Với kinh nghiệm đó, theo ông, nghệ sĩ cần làm gì trước thực trạng cải lương gặp nhiều khó khăn như hiện nay?

- Tôi xin được tóm gọn trong những điều này: Trước hết là phải có năng khiếu; sau là chịu khó học hỏi, trau dồi; kế đến nữa là chịu đột phá, sáng tạo, làm mới bản thân; và cuối cùng là lắng nghe từ đồng nghiệp, khán giả để điều chỉnh. Dĩ nhiên, nghệ sĩ phải luôn giữ cho được khí chất và đạo đức.

* Xin cảm ơn ông!

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết