06/02/2008 - 16:56

Trần Hoàng Khanh - "Vàng" đã qua "lửa"

Qua diễn xuất xuất thần của cố NSND Ba Vân hơn 30 năm trước, nhân vật ông Tám Khỏe, trong vở “Người ven đô” đã trở thành vai diễn kinh điển của nghệ thuật cải lương. Ông Tám Khỏe còn được nhiều thế hệ nghệ sĩ tên tuổi như NSND Út Trà Ôn, Thành Được… thể hiện. Vậy mà, trên sàn diễn giải thưởng Trần Hữu Trang 2007, một nghệ sĩ trẻ, chưa từng diễn vai chánh, lại “bạo gan” chọn vai ông Tám Khỏe để thi vòng chung kết. Đó là Trần Hoàng Khanh của Đoàn Cải lương Tây Đô. Và, vai diễn ấy đã đem lại cho Hoàng Khanh chiếc Huy chương vàng giải thưởng danh giá.

Hoàng Khanh vai ông Tám Khỏe, vở “Người ven đô”.
Ảnh: T.V 

Không thấy đâu một Hoàng Khanh nhút nhát, hiền lành và mờ nhạt ở vòng sơ khảo và bán kết giải Trần Hữu Trang. Trên sân khấu, chỉ còn một ông Tám Khỏe kiên trung, hiên ngang đối đầu với địch; chân thành và tình cảm khi khuyên con rể đã chiêu hàng trở lại với cách mạng; hoảng hốt khi chứng kiến con gái mình và các cô gái trong làng bị bầy chó cấu xé, bức xúc thốt lên “Tôi, Tám Khỏe, xin ly khai với Việt cộng” trong vô thức; đau đớn chạy khắp nơi kêu mọi người đừng tin câu nói ông lỡ miệng trong lúc hoảng loạn... Lớp diễn của Hoàng Khanh không vươn lên đỉnh cao như ngày xưa cố NSND Ba Vân từng diễn, nhưng lại đầy khắc khoải và mới lạ, bộc lộ tâm trạng của một người dân trung kiên với cách mạng trong hoàn cảnh trớ trêu. Lớp diễn kết thúc, nhưng phút xuất thần ở đoạn cuối vẫn chưa tan, khiến Hoàng Khanh cứ loay hoay trên sân khấu, không biết nên quay về hướng nào để chào khán giả cũng không tìm được đường trở vô sau cánh gà. Những tràng vỗ tay không dứt từ khán giả khiến Hoàng Khanh càng lúng túng hơn. Hoàng Khanh cho biết: “Trên sàn tập, không ít lần tôi định xin chọn vai khác, vì thấy mình không đủ kinh nghiệm sân khấu để thể hiện vai này. Nhưng mỗi lần được các anh chị đi trước động viên, hướng dẫn thêm nhiều điều mới mẻ để đào sâu nội tâm nhân vật, tôi lại tiếp tục phấn đấu”.

Với lãnh đạo đoàn Cải lương Tây Đô, giải Trần Hữu Trang là “lửa” để thử “vàng” vì Hoàng Khanh đã được “nhắm” trong đội ngũ kế thừa sân khấu Tây Đô. Anh Nguyễn Văn Đời, Trưởng đoàn Cải lương Tây Đô, cho biết: “Chọn vai Tám Khỏe cho Hoàng Khanh, chúng tôi cũng không khỏi lo lắng. Hoàng Khanh khá hiền lành, chuyên diễn vai những thanh niên chân chất, thiệt thà. Vai Tám Khỏe đòi hỏi người diễn viên phải có kinh nghiệm dày dặn và một chút “dữ dội” trong tính cách. Từng bước từng bước một trong quá trình tập luyện, Hoàng Khanh vượt qua những hạn chế để diễn tròn vai. Được Huy chương vàng Trần Hữu Trang, Hoàng Khanh mừng một, chúng tôi mừng mười. Với lòng yêu nghề kính nghiệp, luôn khiêm tốn học hỏi và đam mê sân khấu, tin rằng Hoàng Khanh sẽ còn tiến xa”. NSND Diệp Lang cũng khen: “Xem Hoàng Khanh diễn mấy vòng thi đầu, tôi cũng khó tin là Khanh sẽ diễn tròn vai Tám Khỏe. Tuy vẫn còn đôi chỗ chưa đạt, nhưng tôi cảm nhận được nhiệt tâm với nghề và niềm đam mê sân khấu của Hoàng Khanh qua từng lời ca, nét diễn trong vai này”.

 Hoàng Khanh và bạn diễn Ngọc Nhung trong niềm vui nhận giải B cuộc thi “Tài năng trẻ sân khấu cải lương toàn quốc 2007”.  Ảnh: T.V 
Hoàng Khanh sinh ra trong một gia đình trung lưu, đam mê đờn ca tài tử và cải lương ở phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Anh tham gia phong trào đờn ca tài tử tại địa phương và đoạt giải nhì cuộc thi giọng ca cải lương “Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền” năm 2003 (do Đài PTTH TP Cần Thơ tổ chức). Sau đó, Hoàng Khanh xin “đầu quân” về đoàn Tây Đô, quyết định gắn bó cả cuộc đời với cải lương, ngay những năm tháng sân khấu cải lương rơi vào khủng hoảng. Trong ba năm theo nghề, Hoàng Khanh “lăn lóc” cùng đoàn lưu diễn ở vùng sâu vùng xa. “Nhiều người nói cải lương đang lụi tàn. Nhưng khi theo đoàn lưu diễn ở những vùng sâu vùng xa, tôi cảm nhận được khán giả vẫn rất yêu thương nghệ sĩ và cải lương. Tôi muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự thăng hoa của nghệ thuật truyền thống, để Tổ nghiệp mãi tồn tại”, Hoàng Khanh tâm sự.

Ba năm theo nghề diễn, Hoàng Khanh đã trở thành kép chánh của đoàn Cải lương Tây Đô. Sau khi đoạt Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang, Trần Hoàng Khanh còn được trao giải B trong giải “Tài năng trẻ sân khấu cải lương toàn quốc”. Anh còn được mời tham gia nhiều chương trình lớn tại TP Hồ Chí Minh như “Làn điệu phương Nam”, “Nối vòng tay lớn”... Mỗi cơ hội, Hoàng Khanh đều xem là “lửa” để tiếp tục luyện “vàng”. Con đường nghệ thuật phía trước của Hoàng Khanh vẫn còn dài.

XUÂN VIÊN

Chia sẻ bài viết