24/04/2015 - 15:24

Tour giá rẻ: giá cả đi liền chất lượng!

Hiện nay, du lịch theo tour được rất nhiều du khách lựa chọn. Để tiết kiệm chi phí, thời gian giao dịch, nhiều du khách chọn mua tour giá rẻ từ những trang bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, lợi bất cập hại, không ít khách hàng gặp cảnh dở khóc dở cười.

Du khách Tấn Phát, ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ, cho biết: "Kỳ nghỉ Tết vừa qua, tôi mua tour cho cả gia đình đi Hà Nội từ trang web bán tour trực tuyến với giá rẻ hơn 40% so với giá tour bình thường của nhiều công ty chào bán. Do không hỏi kỹ, đến ngày khởi hành mới vỡ lẽ, vé máy bay chỉ một chiều, trong khi tour để khứ hồi, tôi phải tốn thêm khoản phí mua vé trở về". Tuy nhiên, không phải ai cũng "được đi" như anh Phát, nhiều du khách mua tour giá rẻ trực tuyến phải ngậm bồ hòn, mất tiền oan vì bị lừa. Chuyện ghi sai tên, cung cấp sai mã code (mã số đặt chỗ chuyến bay), hoặc sai giờ bay để du khách không khởi hành được là chuyện thường xảy ra. Chị Kim Ngân, ở quốc lộ 91B, quận Ninh Kiều, bức xúc: "Ngoài mất tiền oan, tôi còn phải giải quyết biết bao rắc rối phát sinh, làm chuyến đi mất vui". Trường hợp của chị Ngân liên quan đến vấn đề phụ thu phòng đơn khách sạn. Do đi một mình và muốn có không gian riêng, chị Kim Ngân đã đồng ý trả thêm tiền trong chương trình tour để được ở phòng đơn. Nhưng khi đến nơi, chị buộc phải ở ghép phòng 4- 6 người với lý do đơn giản là không còn phòng trống. Ngoài ra, một số tour giá rẻ đăng tải thông tin mập mờ, dễ gây hiểu lầm khiến nhiều du khách bị sập bẫy nếu không tìm hiểu thông tin cụ thể.

Bên cạnh thực tế trên, nhiều hãng lữ hành cũng đang đau đầu với tình trạng nhiều công ty du lịch chỉ xuất hiện, hoạt động vào mùa cao điểm với những chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh. Theo một lãnh đạo công ty lữ hành có danh tiếng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, do chỉ làm ăn thời vụ, các công ty này không cần chú trọng xây dựng thương hiệu, đảm bảo chất lượng dịch vụ nên giá tour đưa ra rất rẻ. Du khách thiếu kinh nghiệm dễ bị lòe bởi giá cả, chỉ khi trải nghiệm thực tế chất lượng dịch vụ mới thấm thía câu "tiền nào của nấy". Chị Nguyễn Bảo Trân, ở đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều chia sẻ: "Tôi mua tour du lịch Đà Lạt của một doanh nghiệp với giá chỉ bằng 70% giá của các hãng lữ hành lớn. Khi mua, tôi có thắc mắc vì sao giá tour rẻ, họ giải thích là do doanh nghiệp mới, muốn thu hút khách hàng, vả lại họ mua được dịch vụ giá rẻ và giảm tối đa lợi nhuận… nên giá tour thấp xuống. Thế nhưng, khi đi tour, tôi vô cùng thất vọng vì xe đời cũ, chật chội, chất lượng khách sạn, chất lượng bữa ăn rất kém".

Bên cạnh đó, một số hãng xe hoặc đơn vị tư nhân có kinh nghiệm về các dịch vụ du lịch sẵn sàng nhảy vào thị trường kinh doanh loại hình du lịch tự túc. Theo những tour này, du khách chỉ trả chi phí xe vận chuyển, còn các dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ phải tự lo. Tất nhiên đơn vị tổ chức chỉ đưa du khách đến những địa điểm, dịch vụ mà họ đã liên kết. Với dạng du lịch này, du khách tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhưng không có bảo hiểm, thuyết minh viên. Chị Ngọc Lan, ở quận Ninh Kiều, nói: "Dẫu biết thiếu tính an toàn, dịch vụ không chất lượng nhưng tôi vẫn chọn du lịch dạng này bởi nó phù hợp với túi tiền, kinh tế gia đình". Chính vì nhu cầu du khách nên những công ty này ngày càng mọc lên nhiều và các đơn vị lữ hành uy tín, chất lượng phải đau đầu với vấn đề cạnh tranh giá cả.

Tất nhiên không phải tour giá rẻ nào cũng đều kém chất lượng. Các công ty lữ hành khuyên du khách cần phân biệt rõ khái niệm tour kích cầu- khuyến mại và tour giá rẻ. Trong đó, tour kích cầu- khuyến mại là chương trình tour được ưu đãi trong một thời điểm nào đó, dựa trên sự hợp tác của đơn vị lữ hành với các đối tác dịch vụ như hàng không, khách sạn. Còn tour giá rẻ lại dựa trên sự cắt giảm chất lượng dịch vụ, mà lẽ ra du khách phải được hưởng. Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyến cáo du khách cần phải tìm hiểu kỹ thông tin để tránh mất tiền oan, hoặc không đảm bảo an toàn, hoặc chất lượng dịch vụ quá kém khiến kỳ nghỉ mất vui.

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết