21/04/2021 - 18:26

Tổng thống Ukraine đề xuất hội đàm với Tổng thống Nga 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ảnh) ngày 20-4 đã mời  người đồng cấp Nga Vladimir Putin hội đàm tại vùng chiến sự Donbass, miền Ðông Ukraine.

Ðề xuất được đưa ra trong bối cảnh bùng phát giao tranh giữa binh sĩ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Ðông. Ông Zelensky cho biết gần đây các nhà đàm phán của Ukraine và Nga đã thảo luận về việc quan chức hai nước tới đánh giá tình hình tại Donbass. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định ông sẵn sàng tiến xa hơn và mời người đồng cấp Putin gặp mặt tại khu vực này.

Trước đó, ngày 20-4, các quan chức Nga, Ukraine và đại diện lực lượng đòi độc lập ở miền Ðông Ukraine cùng các quan sát viên quốc tế đã tiến hành cuộc họp khẩn, thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng ở biên giới. Người phát ngôn phái đoàn Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, cho biết đã có tiến triển trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 7-2020. Hiện tại, thỏa thuận này đã bị phá vỡ sau đợt bùng phát giao tranh gần đây giữa binh sĩ của Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Ðông Ukraine.

Các cuộc giao tranh ở miền Ðông Ukraine đã bùng phát từ năm 2014 sau khi lực lượng đòi độc lập kiểm soát nhiều khu vực của tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Ðông Ukraine. Xung đột đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng. Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi nối lại lệnh ngừng bắn, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ thành công.

Lan Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết