27/05/2019 - 19:38

Tổng thống Mỹ hội kiến Nhật hoàng 

Ngày 27-5, Nhật hoàng Naruhito đã chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump với tư cách vị quốc khách đầu tiên kể từ khi ông đăng quang hôm 1-5. Sự kiện này được đánh giá làm nổi bật mối quan hệ Nhật - Mỹ tiếp tục được thắt chặt hơn nữa. 

Tại Hoàng Cung ở trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã tiếp Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania trong bầu không khí lễ hội khởi đầu triều đại mới với niên hiệu Lệnh Hòa.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu (phải) tiếp Tổng thống Trump và phu nhân.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản quyết định tiếp đón Tổng thống Trump với nghi lễ quốc khách đầu tiên trong triều đại mới để qua đó thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa hai đồng minh. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng dành sự tiếp đón nồng hậu đối với nhà lãnh đạo Mỹ trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày tới đất nước “Mặt Trời mọc”, sự kiện mà ông Abe mô tả là “mang tính lịch sử”.

Sau khi hội kiến Nhật hoàng Naruhito, Tổng thống Trump đã tiến hành hội đàm chính thức với Thủ tướng Abe. Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, ông Abe cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương mới nhằm đạt được mối quan hệ hai bên cùng có lợi.

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định ông cần điều chỉnh sự mất cân đối “khủng khiếp” trong cán cân thương mại Mỹ-Nhật, đồng thời nói bóng gió về khả năng hai nước sẽ công bố một thỏa thuận thương mại mới vào tháng 8-2019. Ông nói: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa cán cân thương mại trở lại cân bằng”.

Liên quan vấn đề Triều Tiên, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản và Mỹ “hoàn toàn” nhất trí về việc đối phó với Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết ông đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump về việc theo đuổi một cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Nhật Bản và Mỹ có quan điểm bất đồng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây của Triều Tiên. Trong dòng trạng thái đăng trên Twitter, Tổng thống Trump đã hạ thấp ý nghĩa của các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng khi cho rằng Triều Tiên phóng một số vũ khí loại nhỏ và gây lo ngại cho một số người dân Mỹ và một số nước khác, chứ không phải cho ông. Ông cũng cho biết có niềm tin vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo TTXVN, sau hội đàm với Thủ tướng Abe, Tổng thống Trump đã gặp gỡ thân nhân của các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Tại đây, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ hợp tác với Thủ tướng Abe để hồi hương các công dân này.

Dự kiến, hôm nay 28-5, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe sẽ đi thị sát tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo của Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) Nhật Bản. Sau đó, Tổng thống Trump sẽ thăm căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka và có bài phát biểu trước các binh sĩ Mỹ đóng tại căn cứ này.

Chia sẻ bài viết