22/06/2024 - 21:18

Tổng thống Biden lần đầu dẫn trước ông Trump 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang dẫn trước cựu Tổng thống Donald Trump 2 điểm % trong cuộc thăm dò trên toàn quốc mới nhất.

Dư luận Mỹ đang chờ đợi cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ông Trump và Biden vào ngày 27-6. Ảnh: Shutterstock

Theo kết quả cuộc thăm dò của kênh truyền hình Fox News hôm 19-6, 50% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Biden vào tháng 11 tới, trong khi 48% ủng hộ ông Trump. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã tăng 3 điểm % so với cuộc thăm dò do Fox News thực hiện vào tháng trước, lúc đó ông Trump dẫn trước 1 điểm %. Đây là lần đầu tiên ông Biden dẫn trước đối thủ tính từ tháng 10 năm ngoái.   

Khi các ứng cử viên khác được đưa vào cuộc thăm dò, ông Biden dẫn trước ông Trump 1 điểm %, với tỷ lệ 43%-42%. Các ứng cử viên độc lập gồm có ông Robert F. Kennedy Jr. và ông Cornel West lần lượt giành được tỷ lệ ủng hộ 10% và 2%, còn ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein được 2%. Trong cuộc thăm dò tháng 5 vừa qua với sự góp mặt của các ứng cử viên khác, ông Trump dẫn trước ông Biden 3 điểm %.

Kết quả cuộc thăm dò mới có thể cho thấy tác động từ bản án vào đầu tháng này đối với ông Trump, khi các cuộc thăm dò trên diện rộng từ thời điểm đó cho thấy ông Biden đang bám đuổi sít sao hơn, đôi lúc còn vượt qua vị cựu Tổng thống này.

Trong diễn biến liên quan, theo hồ sơ bầu cử liên bang công bố hôm 20-6, nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đã cùng nhau kêu gọi được 85 triệu USD trong tháng 5, nâng tổng sổ tiền có trong ngân hàng lên 212 triệu USD vào cuối tháng. Đáng chú ý, con số này chưa tính khoảng 40 triệu USD do ông Biden và những người đại diện hàng đầu của ông huy động được trong những ngày gần đây hay số tiền 20 triệu USD quyên góp riêng của cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho các tổ chức ủng hộ ông Biden.

Trong khi đó, đội ngũ tranh cử của cựu Tổng thống Trump đã huy động được nhiều hơn 60 triệu USD vào tháng 5 vừa qua. Số tiền gây quỹ của ông Trump trong ít nhất một tháng dường như làm số tiền gây quỹ của ông Biden bị lu mờ. Ê kíp của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) thông báo gây quỹ được 141 triệu USD chỉ trong tháng 5, trong đó có hàng chục triệu USD được quyên góp ngay sau khi ông Trump bị kết án 34 trọng tội trong phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng tại New York. Cùng lúc đó, tỉ phú Timothy Mellon cũng quyên góp khoản tiền lớn lên tới 50 triệu USD cho Ủy ban Hành động Chính trị (SPAC) ủng hộ Trump. Tính đến cuối tháng 5, đội ngũ tranh cử của ông Trump công bố có hơn 170 triệu USD trong ngân hàng.

Nhìn chung, số liệu chi tiết trong hồ sơ cập nhật gần nhất của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) cho thấy đảng Dân chủ vẫn duy trì lợi thế về tài chính trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, nhưng vào thời điểm gần 4 tháng trước ngày bầu cử, phe của cựu Tổng thống Trump bắt đầu bám đuổi sít sao.

ĐOÀN HÙNG

Chia sẻ bài viết