03/05/2018 - 16:16

Tổ chức “Giải thưởng Sáng tạo xanh” lần thứ hai

Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh đoàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức “Giải thưởng Sáng tạo xanh” lần thứ hai trên phạm vi toàn quốc.

Giải thưởng này nhằm khích lệ giới trẻ nghiên cứu, tìm kiếm các mô hình, ý tưởng về bảo vệ tài nguyên và môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đối tượng tham gia là tất cả thanh thiếu niên trong độ tuổi 06 - 30 là người Việt Nam, có thể tham gia với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm (mỗi nhóm tối đa 03 người), được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1: Học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở; Nhóm 2: Học sinh Trung học phổ thông; Nhóm 3: Sinh viên các trường Trung cấp, Cao Đẳng, Đại học và các đối tượng khác có độ tuổi từ 19 – 30 tuổi.

Các tác phẩm tham dự gồm: 1- Ý tưởng về bảo vệ tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; 2- Mô hình kèm theo, tập trung vào các nội dung chính sau: Tiết kiệm năng lượng; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Bảo tồn Đa dạng sinh học; Tái chế, xử lý rác thải, nước thải, khí thải; Giải pháp về mặt chính sách, giáo dục tài nguyên, môi trường; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bảo vệ tài nguyên và môi trường; Các công trình khởi nghiệp của Thanh niên gắn với sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khi hậu.

Các tác phẩm dự thi phải có tính mới, tính sáng tạo, có khả năng áp dụng. Tác phẩm dự thi yêu cầu phải có mô hình và thực hiện theo đúng ý tưởng của người dự thi; khuyến khích các tác phẩm có giá thành rẻ, kỹ thuật không phức tạp, định hướng dễ dàng và có tính ứng dụng cao trong thực tế. Các mô hình dự thi được làm từ vật liệu, nguyên liệu có sẵn trong nước, khuyến khích sử dụng các phế liệu trong sinh hoạt gia đình, học tập, trường lớp, sản xuất để làm ra vật dụng, các mô hình hữu ích, dụng cụ đa năng, các thiết bị máy móc, rô bốt, thiết bị tự động hóa, mô hình thông minh, ý tưởng sáng tạo trong các lĩnh vực nêu trên.

Tác phẩm bắt buộc phải có một bản thuyết minh kèm theo, trong đó nêu rõ ý tưởng sáng tạo, cách sử dụng, vận hành, tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng, hiệu quả kinh tế. Tác phẩm phải là các ý tưởng, sáng kiến, mô hình chưa đạt giải thưởng tại bất kỳ Cuộc thi nào. Tác phẩm tham dự phải đảm bảo không vi phạm bản quyền tác giả (trường hợp tác phẩm được giải thưởng bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả thì Ban Tổ chức thu hồi lại giải thưởng).

Tác phẩm được ghi họ tên tác giả, nhóm tác giả; ngày, tháng, năm sinh của đại diện; địa chỉ, số điện thoại liên lạc, thư điện tử tại tác phẩm và cung cấp bản sao Giấy khai sinh của người dự thi. Ngoài mô hình bắt buộc, khuyến khích tác phẩm thể hiện bằng hình ảnh hoặc phim phóng sự, phim hoạt hình về tác phẩm. Hình ảnh và phim sẽ được Ban Tổ chức đăng tải cùng bài viết trên Fanpage và Cổng Thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường. Phim gửi kèm phải được tác giả đăng tải trên Youtube và gửi đường link về địa chỉ thư điện tử: giaithuongsangtaoxanh@gmail.com.

Giải thưởng gồm 3 vòng: Sơ khảo, Chung khảo và Chung kết. Hội đồng Sơ khảo chọn ra 30 tác phẩm dự thi xuất sắc vào vòng Chung khảo, trong đó 09 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng Chung kết (mỗi nhóm 03 tác phẩm).

Ban Tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ nay đến ngày 31/8/2018. Thời gian chấm Sơ khảo và Chung khảo là tháng 10-11/2018. Thời gian chấm Chung kết và Tổng kết, trao giải là tháng 12/2018.

Tác phẩm gửi qua bưu điện (Ngoài phong bì thư ghi: Giải thưởng Sáng tạo xanh) tới: Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tại địa chỉ: Lô E2 - Khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội (Tầng 4, Tòa nhà Báo Tài nguyên và Môi trường, Đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội). Liên hệ bà Đặng Thị Hằng: 0985.495.256 hoặc Ban Thanh niên Nông thôn, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại địa chỉ: 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.62631999 (Máy lẻ 512) hoặc ông Cảnh Chí Quân: 0985.100.907. Tác phẩm gửi qua địa chỉ thư điện tử: giaithuongsangtaoxanh@gmail.com.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Chia sẻ bài viết