29/05/2024 - 16:16

Tin tức thế giới ngày 29-5 

Mỹ nới lỏng một số hạn chế tài chính đối với doanh nghiệp Cuba

Ngày 28-5, Bộ Tài chính Mỹ công bố những thay đổi về quy định kiểm soát tài sản Cuba, qua đó cho phép hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp tư nhân của đảo quốc Caribe tiếp cận các dịch vụ trực tuyến tại Mỹ.

Những thay đổi nêu trên nằm trong cam kết bị trì hoãn lâu nay của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc hỗ trợ các doanh nghiệp Cuba. Theo đó, kể từ ngày 28-5, các doanh nhân Cuba có thể “mở, duy trì và sử dụng từ xa tài khoản ngân hàng Mỹ thông qua nền tảng thanh toán trực tuyến để thực hiện các giao dịch được ủy quyền” từ Mỹ, Cuba hoặc bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ tại Cuba hiện có thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội, thanh toán trực tuyến có trụ sở tại Mỹ, các trang web, hội nghị truyền hình và dịch vụ xác thực mà trước đây không truy cập được.

Phản ứng trước động thái trên, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez nhận định các biện pháp nới lỏng “rất hạn chế” và “không đảo ngược được tác động tàn khốc và bóp nghẹt kinh tế đối với các gia đình Cuba thông qua việc áp dụng biện pháp bao vây cấm vận và đưa Cuba vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố”. Dù vậy, Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định nước này sẽ không cản trở các biện pháp dành cho khu vực tư nhân.

Quang cảnh đường phố Cuba. Ảnh: AFP

Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tái định cư cho những người di dời khỏi miền Bắc Syria

Ngày 28-5, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Qatar cùng Cơ quan Quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã khánh thành hơn 1.000 căn nhà mới dành cho những người di dời ở miền Bắc Syria. 

Theo ông Mohammad Salah Ibrahim thuộc Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Qatar, đây là số nhà mới lớn nhất từ trước đến nay được khánh thành ở miền Bắc Syria. Công trình gồm 43 tòa nhà 2 tầng được xây dựng tại một ngôi làng thuộc tỉnh Aleppo. Trong làng còn có một phòng khám bệnh đa khoa gồm 16 phòng, một trường học cho 500 học sinh, một ngôi đền của người Hồi giáo và nhiều cửa hàng.

Hơn nửa triệu người đã thiệt mạng và hàng triệu người khác phải di dời do cuộc nội chiến ở Syria kể từ năm 2011. Trước tình hình này, Qatar đã tài trợ một số dự án xây dựng nhà mới cho những người di dời ở miền Bắc Syria và trong tháng 5 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khởi động dự án xây dựng 240.000 căn nhà mới tại 13 địa điểm nhằm tái định cư cho 30% trong số 3 triệu người Syria đã vượt qua biên giới giữa 2 nước.

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết