24/01/2024 - 15:07

Tin tức thế giới ngày 24-1 

Venezuela bắt giữ nhiều đối tượng liên quan âm mưu ám sát tổng thống

Tổng chưởng lý Venezuela Tarek William Saab cho biết nước này đã bắt giữ ít nhất 32 người với cáo buộc liên quan đến 5 âm mưu khủng bố và kế hoạch ám sát Tổng thống Nicolás Maduro cùng các quan chức chính phủ khác.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn phát biểu của ông Saab trước báo giới cho biết các cơ quan tình báo và Bộ Công an Venezuela đã phối hợp để vô hiệu hóa các âm mưu này trong vài tháng qua.

Cuộc điều tra của cơ quan chức năng xác định rằng một nhóm dân thường và cảnh sát đang phối hợp với các thành viên của một tổ chức tình báo nước ngoài để tấn công tổng thống, các nhà lãnh đạo chính trị và hệ thống khí tài của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar. Nhiều đối tượng liên đới trong các vụ việc nêu trên đã bị bắt và bị buộc tội khủng bố, phản quốc, âm mưu với chính phủ nước ngoài và tiết lộ bí mật quân sự.

Người đứng đầu cơ quan công tố Venezuela nhấn mạnh các đối tượng sẽ đối mặt với mức hình phạt cao nhất theo quy định của luật pháp.

Tổng thống Nicolás Maduro. Ảnh: AFP

Cảnh báo sự bùng nổ mô hình AI mới làm tăng nguy cơ tấn công mạng

Sự phát triển nhanh chóng của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới sẽ làm gia tăng các cuộc tấn công mạng khi những vấn đề liên quan đến dữ liệu đầu vào của AI có thể tạo kẽ hở để những kẻ tấn công mạng ít kỹ năng có thể dễ dàng tấn công và gây thiệt hại. Đó là cảnh báo mà Trung tâm An ninh mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cơ quan tình báo của Chính phủ Anh (GCHQ) đưa ra ngày 24-1.
Trong báo cáo, NCSC cho rằng tác động lớn nhất là việc tin tặc lợi dụng sự phát triển của các mô hình AI mới để tăng cường khả năng tấn công mạng mà không cần sử dụng những kỹ năng cần thiết. Theo trung tâm này, việc giảm bớt rào cản đối với quá trình nhập dữ liệu đầu vào cho các công cụ AI mới có thể tạo kẽ hở để tin tặc gia tăng các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) trên phạm vi toàn cầu. 

Ở cấp độ thấp nhất, các công cụ AI tạo sinh, chẳng hạn các công cụ trò chuyện (chatbot) được hỗ trợ AI, có thể tạo ra thư điện tử hoặc tài liệu có tính thuyết phục hơn và những tài liệu này lại được dùng trong các chiến dịch lừa đảo trực tuyến.

Ở cấp độ cao hơn, tin tặc có năng lực cao hơn có thể tận dụng tiềm năng của AI để tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống của cơ quan, tổ chức và cá nhân. 

Hiện cơ quan an ninh của nhiều nước trên thế giới đang tìm cách ứng phó trước những nguy cơ an ninh tiềm ẩn mà những mô hình AI mới có thể gây ra. Anh, Mỹ và Canada cho biết đã ghi nhận các trường hợp tin tặc lợi dụng công nghệ AI mới nói trên.

NCSC cảnh báo sự bùng nổ của các mô hình AI mới có thể làm tăng thiệt hại do tấn công mạng trong 2 năm tới. Ảnh: Sky News

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết