20/11/2023 - 15:19

Tin tức thế giới ngày 20-11 

Hỏa hoạn thiêu trụi ít nhất 40 tàu đánh cá ở miền Nam Ấn Độ

Ít nhất 40 tàu đánh cá đã bị thiêu trụi trong vụ hỏa hoạn lớn bùng phát vào rạng sáng 20-11 tại một cảng cá ở miền Nam Ấn Độ. 

Cảnh sát cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra tại cảng cá ở thành phố Visakhapatnam thuộc bang Andhra Pradesh. Lực lượng cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường để dập tắt đám cháy. Hiện chưa có báo cáo về thương vong liên quan đến vụ hỏa hoạn này.

Nguyên nhân vụ cháy đang được khẩn trương điều tra làm rõ.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại cảng cá ở thành phố Visakhapatnam thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ sáng 20-11. Ảnh: NDTV/TTXVN

Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina

Với 93% số phiếu bầu được kiểm trong cuộc bầu cử Tổng thống Argentina ngày 19-11 (giờ địa phương), Cơ quan Bầu cử quốc gia Argentina (CNE) thông báo ông Javier Milei - Hạ nghị sĩ theo đường lối cực hữu - đã giành thắng lợi trước Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa do liên minh cầm quyền theo đường lối trung tả Unión por la Patria (Liên minh vì Tổ quốc) đề cử. 

Theo đó, ông Milei được 55,8% phiếu bầu, trong khi ông Massa chỉ nhận được 44,1%. Ngay sau khi kết quả sơ bộ được công bố, Bộ trưởng Massa đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Javier Milei. Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Javier Milei cam kết sẽ chấm dứt tình trạng sa sút kinh tế của Argentina kéo dài hàng chục năm qua. Ông nhấn mạnh: "Ngày hôm nay bắt đầu xây dựng lại Argentina. Ngày hôm nay bắt đầu chấm dứt sự sa sút của Argentina".

Tổng thống mãn nhiệm Argentina Alberto Fernández đánh giá cao sự lựa chọn của người dân, đồng thời bày tỏ tin tưởng "ngay ngày mai" có thể bắt đầu phối hợp với với ông Javier Milei để bảo đảm chuyển giao quyền lãnh đạo một cách có trật tự.

Tổng thống các nước Brazil, Paraguay, Colombia, Chile, Uruguay, Peru đã gửi lời chức mừng Argentina tổ chức cuộc bầu cử một cách trật tự và hòa bình, bày tỏ hy vọng thúc đẩy quan hệ song phương bền chặt với chính phủ mới ở Argentina.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan bày tỏ mong muốn hướng tới xây dựng mối quan hệ song phương vững mạnh giữa Mỹ và Argentina.

Ông Javier Milei sau khi đứac cử Tổng thống Argentina. Ảnh: Le Monde

Trung Quốc sẽ thực hiện 4 sứ mệnh bay vào vũ trụ trong năm 2024

Văn phòng nghiên cứu không gian có người lái của Trung Quốc (CMSEO) ngày 19-11 đã công bố kế hoạch thực hiện 4 sứ mệnh đưa tàu vũ trụ chở hàng và chở người vào không gian trong năm 2024.

Theo đó, Trung Quốc sẽ lần lượt phóng 4 tàu vũ trụ, gồm tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 7 (Tianzhou-7), tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 18 (Shenzhou-18), tàu chở hàng Thiên Châu 8 (Tianzhou-8), tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 19. (Shenzhou-19). 

Mới đây, tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 7 đã được xuất xưởng và vận chuyển đến Bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam để triển khai công tác lắp đặt, kiểm tra…Theo kế hoạch, tàu Thiên Châu 7 sẽ được phóng lên vũ trụ vào đầu năm 2024.

Ngày 26-10, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-17 chở phi hành đoàn mới lên thay thế nhóm phi hành gia thực hiện sứ mệnh kéo dài 5 tháng trên trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, phi hành đoàn tàu Thần Châu-17 dự kiến sẽ trở về Trái Đất vào tháng 4-2024.

Trung Quốc đang đẩy mạnh các kế hoạch chinh phục vũ trụ. Nước này đặt mục tiêu đưa một phi hành đoàn lên Mặt trăng vào năm 2030 và sau đó xây dựng một căn cứ trên bề mặt Mặt trăng.

Phi hành đoàn tàu vũ trụ Thần Châu-17. Ảnh: Getty Images

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết