Khủng hoảng ở Haiti: Thủ tướng Ariel Henry từ chức
Sáng 12-3 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Cộng đồng Caribe (CARICOM) xác nhận Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã từ chức với tư cách là người đứng đầu chính phủ của quốc gia Caribe. Ông Henry giữ chức vụ này kể từ khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát năm 2021.
Theo một quan chức Mỹ, ông Ariel Henry đã ở Puerto Rico - vùng lãnh thổ của Mỹ - vào ngày 11-3, do không thể quay trở lại Haiti sau chuyến thăm Kenya nhằm tìm kiếm hỗ trợ khi đợt bạo lực mới đây bùng phát.
Thông báo từ chức của Thủ tướng Henry được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo khu vực tiến hành một cuộc họp khẩn tại Jamaica để thảo luận giải pháp tháo gỡ tình hình bất ổn ở Haiti. Ngoài lãnh đạo các quốc gia CARICOM, cuộc họp còn có sự tham dự của đặc phái viên đến từ Mỹ, Pháp, Canada và Liên Hiệp Quốc.
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Ngoại trưởng nước này Antony Blinken đã dự cuộc họp nói trên. Các bên thảo luận về một đề xuất của CARICOM và các quan chức Haiti nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi chính trị ở nước này, cũng như triển khai phái bộ an ninh đa quốc gia nhằm lập lại trật tự.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã từ chức. Ảnh: ABC News
Vấn đề người di cư: Mexico giải cứu thành công 200 người trong thùng xe tải
Ngày 11-3, nhà chức trách Mexico thông báo đã giải cứu thành công 200 người, gồm cả trẻ em, bị nhồi nhét trong thùng một xe tải ở thành phố Ramos Arizpe, bang Coahuila, miền Bắc nước này.
Cảnh sát địa phương phát hiện xe có dấu hiệu khả nghi nói trên trong một cuộc tuần tra an ninh quanh khu vực và đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Hai đối tượng điều khiển phương tiện đang bị tạm giam để thẩm vấn. Lực lượng chức năng bang Coahuila đã bàn giao những người trong thùng xe cho Viện Di trú Quốc gia (INM) để kiểm tra sức khỏe và xác định tình trạng nhập cư.
Đầu tháng 1-2024, giới chức Mexico cũng giải cứu 726 người di cư tại một nhà kho ở khu đô thị Cuaxomulco, bang miền Trung Tlaxcala. Phần lớn họ là công dân các nước Guatemala, Honduras, El Salvador và Nicaragua. Trong nhóm có 75 trẻ vị thành niên không có người đi kèm, 108 phụ nữ và 399 nam giới.
Trước đó, vào tháng 9-2023, cảnh sát Mexico phát hiện và giải cứu 350 người di cư trong tình trạng suy kiệt bị nhốt trong thùng xe kéo sau khi nhân viên an ninh ở trạm thu phí thành phố Cosamaloapan, bang Veracruz ở miền Nam, nghe thấy tiếng kêu cứu và đập cửa ở thùng xe.
Theo thống kê của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mexico, trong 11 tháng đầu năm 2023, khoảng 2,2 triệu người di cư đã quá cảnh qua Mexico để tìm đường sang Mỹ.

Cảnh sát Mexico trong một lần giải cứu người di cư từ thùng xe tải. Ảnh: AP
Tin tặc liên tục "hỏi thăm" các cơ quan công quyền Pháp
Ngày 11-3, Văn phòng Thủ tướng Pháp Gabriel Attal thông báo một số cơ quan của chính phủ nước này đã liên tục bị tấn công mạng, nhưng nhấn mạnh rằng chính phủ đã kịp thời phản ứng để giảm thiểu tác động tiêu cực.
Theo thông báo của văn phòng trên, các cuộc tấn công mạng nhằm vào nhiều cơ quan cấp bộ của chính phủ xảy ra từ ngày 10-3, với mức độ mạnh chưa từng thấy. Chính phủ đã huy động một đơn vị xử lý khủng hoảng đặc biệt triển khai các biện pháp đối phó, từ đó giảm đáng kể tác động của các cuộc tấn công này đối với hầu hết các cơ quan và khôi phục quyền truy cập vào các trang web của chính phủ. Các cơ quan chuyên môn, trong đó có cơ quan an ninh thông tin ANSSI, đang tiếp tục thực hiện các biện pháp sàng lọc nguy cơ an ninh cho đến khi xác định các cuộc tấn công kết thúc.
Một nhóm tin tặc tự xưng là Anonymous Sudan đã nhận thực hiện cuộc tấn công “từ chối dịch vụ phân tán” (DDoS) nhằm vào cơ sở hạ tầng mạng của Chính phủ Pháp. Tấn công DDoS là thủ đoạn sử dụng máy tính hoặc mạng máy tính để gửi một số lượng lớn yêu cầu tới hệ thống mục tiêu, lấn át khả năng phản hồi của hệ thống đối với người dùng hợp pháp.
Cuộc tấn công mạng xảy ra sau cảnh báo của giới chức an ninh rằng tin tặc có thể gia tăng các vụ tấn công trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic Paris và cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào mùa Hè này.

Ảnh minh họa: iStock
PV (TTXVN)