29/06/2019 - 20:53

Tìm thấy hóa thạch loài khủng long ăn thịt mới tại Brazil

Các nhà khoa học đã phát hiện hóa thạch của một loài khủng long ăn thịt mới sống ở thời kỳ kỷ Phấn Trắng cách đây khoảng 90 triệu năm trước tại bang miền Nam Parana của Brazil.

Trong thông báo, các chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Sao Paulo (USP) cho biết hóa thạch trên được tìm thấy tại khu vực cổ sinh vật học Cruzeiro do Oeste, có chiều dài 1,5 m và nằm trong nhóm động vật ăn thịt, sống ở sa mạc, xương nhẹ và giống xương chim ngày nay. Các nhà khảo cổ học đã đặt tên hóa thạch khủng long mới là Vespersaurus paranaensis. Đây là loài thuộc nhóm chân thú Noasauridea với kích thước nhỏ mà trước đó chỉ được tìm thấy tại Argentina và Madagascar.

Theo ông Max Langer, một chuyên gia nghiên cứu thuộc USP, Vespersaurus paranaensis có móng vuốt trên chân có hình lưỡi kiếm dùng để bắt những con mồi nhỏ. Bàn chân của nó chỉ có một ngón hỗ trợ và di chuyển giống như ngựa ngày nay. Đặc điểm thú vị trên giúp các nhà khảo cổ xác định đây là mẫu hóa thạch của một loài khủng long mới và duy nhất trên thế giới. Phát hiện cũng cho thấy Vespersaurus paranaensis sống cách đây ít nhất 30 triệu năm trước ở khu vực Tây Bắc bang Parana trước khi bị tuyệt chủng. Vào thời điểm đó, khu vực này là một sa mạc.

Phương Lan (TTXVN)

Chia sẻ bài viết