05/03/2011 - 08:51

Tiếp tục nỗ lực cao nhất, sớm đưa người lao động Việt Nam làm việc tại Libye về nước an toàn

* Đến chiều tối ngày 4-3, hơn 4.400 lao động Việt Nam tại Libye đã về nước

Nhằm khẩn trương đưa lao động Việt Nam tại Libye về nước an toàn, ngày 4-3 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với các Bộ, ngành chức năng, tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an toàn cho người lao động.

Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tổng số lao động Việt Nam làm việc tại Libye có 10.482 người, phần lớn trong các công trình do các nhà thầu nước ngoài trúng thầu (các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, CHLB Đức, Brazil...).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo đưa lao động Việt Nam từ Libye về nước đã thành lập 5 đoàn công tác để phối hợp với Cơ quan đại diện ta tại các nước đón, làm thủ tục cần thiết và tổ chức cho người lao động về nước. Ban chỉ đạo cũng đã phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cử 4 chuyến chuyên cơ sang Ai Cập và Tuynidi đón lao động, đồng thời mang theo lương thực, thực phẩm, thuốc men và quần áo để cung cấp cho người lao động... Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp với đối tác sử dụng lao động bảo đảm an toàn và tổ chức sơ tán người lao động ra khỏi Libye để về nước, đồng thời đón tiếp chu đáo người lao động về nước.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chỉ đạo đưa lao động Việt Nam từ Libye về nước, các Bộ: Ngoại giao, Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an, Giao thông vận tải... đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bám sát yêu cầu, đảm bảo sơ tán an toàn cho người lao động Việt Nam tại Libye và tổ chức đưa về nước an toàn và trật tự. Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình Libye diễn biến phức tạp, do vậy Ban chỉ đạo và các Bộ ngành chức năng phối hợp tiếp tục với các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài bằng các biện pháp đảm bảo an toàn cho 289 lao động đang ở Libye và trên 4 nghìn lao động đang ở nước thứ 3, trong đó phải đảm bảo an ninh, lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh...cho người lao động để khẩn trương đưa về nước.

* Tính đến 18 giờ 15 phút ngày 4-3, đã có hơn 4.400 lao động Việt Nam tại Libye về nước an toàn. Tính riêng trong ngày, đã có 1.408 lao động Việt Nam tại Libye về nước. Đây là một trong những ngày có nhiều chuyến bay lớn, mỗi chuyến chở từ 218 đến 465 người từ Ai Cập, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Malta về nước. Dự kiến, 23 giờ 15 phút cùng ngày, sẽ có thêm một chuyến bay đưa hơn 200 lao động từ Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) về đến Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó Trưởng phòng Quản lý Lao động, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết như vậy.

Cũng vào 8 giờ sáng nay, chiếc chuyên cơ thứ ba của cầu hàng không do Vietnam Airlines thiết lập, đã cất cánh từ sân bay quốc tế Nội Bài đến Djerba (Tunisia) đón lao động Việt Nam về nước.

THIỆN THUẬT-PHÚC HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết