02/12/2022 - 22:31

Tỉ phú Elon Musk thông báo sắp cấy chip não cho người 

NGUYỆT CÁT (Theo NYT, CNBC)

Trong một sự kiện mới đây tại hãng công nghệ sức khỏe Neuralink, tỉ phú Elon Musk - người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính trị giá 219 tỉ USD - cho biết công ty của ông đang chờ chính phủ phê duyệt kế hoạch thử nghiệm chip não trên người và dự đoán sẽ được phép tiến hành trong vòng 6 tháng tới.

Neuralink cho biết chip não của họ có thể giúp con người phục hồi thị lực hoàn toàn.  Ảnh: Neuralink

Buổi giới thiệu của Neuralink tập trung vào thiết bị “Link”, trông như một chồng tiền xu rộng vài inch với hàng trăm sợi chỉ mỏng như sợi tóc. Theo bài giới thiệu về công ty năm 2020 của ông Musk, một robot phẫu thuật sẽ khoét một lỗ trên hộp sọ và luồn các sợi điện cực vào phần chất xám trong não, cố định thiết bị trong hộp sọ. Neuralink cho biết chip não này có khả năng phục hồi thị lực cho con người - ngay cả với trường hợp mù bẩm sinh, cũng như phục hồi “chức năng toàn thân” (bao gồm khả năng cử động và giao tiếp bằng lời nói) cho những người bị tổn thương tủy sống nghiêm trọng. Theo hồ sơ nộp cho Bộ Nông nghiệp Mỹ, Neuralink đến nay đã thử nghiệm thiết bị trên cừu, heo và khỉ.

Tuy Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chưa chấp thuận cho Neuralink thương mại hóa chip não này, nhưng ông Musk cho hay công ty đang xin phép để cấy thử nghiệm thiết bị trên người, đồng thời cũng tiết lộ ý định cấy một chip não cho bản thân. “Chúng tôi muốn cực kỳ cẩn trọng và chắc chắn là nó sẽ hoạt động tốt trước khi cấy thiết bị vào con người, song chúng tôi đã nộp hầu hết hồ sơ cho FDA” - tỉ phú Musk phát biểu tại sự kiện hôm 30-11.

Ðược biết, Elon Musk cùng một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư đã sáng lập Neuralink hồi năm 2016, với mục tiêu phát triển công nghệ giao diện máy tính - não (BCI), nhằm kết nối não người với máy tính để có thể giải mã các tín hiệu thần kinh. Vị tỉ phú Mỹ đã đầu tư hàng chục triệu USD cho Neuralink. Ông khẳng định rằng các thiết bị của công ty có thể kích hoạt “nhận thức siêu phàm”, cho phép người bị liệt dùng điện thoại thông minh hoặc điều khiển tay chân robot bằng trí óc vào một ngày nào đó, giúp “giải quyết” chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt.

Trong video trình diễn tại sự kiện ngày 30-11, Neuralink cho thấy một con khỉ cấy chip não có thể “đánh máy bằng thần giao cách cảm”, bằng cách sử dụng suy nghĩ để di chuyển con trỏ đến các phím và chọn chữ cái, ghép lại thành một từ có nghĩa theo yêu cầu đặt ra của máy tính. Tuy vậy, chip não do công ty của ông Musk phát triển có rất ít điểm mới đáng kể so với trước đó. Những tuyên bố của ông về thời hạn thử nghiệm chip não cũng thường không đúng hẹn. Chẳng hạn như hồi năm 2019, Elon Musk khẳng định Neuralink sẽ cấy chip não cho con người vào cuối năm 2020, rồi sau đó lại thông báo dời đến cuối năm 2021.

Ðược biết, Neuralink cũng không phải công ty duy nhất nghiên cứu công nghệ kết nối não người với máy tính. Nhiều công ty và nhà khoa học đã giành được sự chấp thuận từ FDA để nghiên cứu các thiết bị tương tự trên người. Tháng 7-2021, công ty Synchron đã được FDA cấp phép thử nghiệm cấy chip trên não người.

Chia sẻ bài viết