14/09/2008 - 07:41

Thường trực Chính phủ tọa đàm với chuyên gia kinh tế trong nước đánh giá thực trạng nền kinh tế Việt Nam

Ngày 13-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc Tọa đàm đánh giá thực trạng nền kinh tế Việt Nam, triển vọng những tháng cuối năm nay và năm 2009 giữa Thường trực Chính phủ với các chuyên gia kinh tế trong nước.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ bối cảnh xây dựng kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2008 dựa trên tinh thần phấn khởi sau thành tựu của 20 năm đổi mới mà đất nước đã đạt được, nhất là mức tăng trưởng đỉnh cao trong năm 2006 và 2007. Bước vào năm 2008, nền kinh tế thế giới suy thoái, giá cả và lạm phát lan rộng toàn cầu buộc nhiều quốc gia trên thế giới phải điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế. Thực trạng này cũng ảnh hưởng trực tiếp, bất lợi đến nền kinh tế nước ta. Từ đó, Chính phủ đã nghiêm túc thảo luận, nhìn nhận những thiếu sót yếu kém nội tại của nền kinh tế và không thể làm khác là phải quyết định điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2008, trong đó, ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng hợp lý khoảng 7%.

Thủ tướng khẳng định, với 8 nhóm biện pháp được triển khai quyết liệt và đồng bộ, tình hình kinh tế-xã hội 8 tháng qua bước đầu có chuyển biến tích cực. Nổi bật là trong tháng 8 và 8 tháng, sản xuất công nghiệp vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, dịch bệnh được khống chế, xuất khẩu tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng cao và nhập khẩu được kiểm soát chặt chẽ, chỉ số giá tiêu dùng giảm... Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn bộc lộ nhiều yếu kém, nhất là qui mô kinh tế còn nhỏ do vậy cả nước phải phấn đấu quyết liệt để đạt mức cao hơn đối với từng chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế-xã hội.

Trên tinh thần này, Thủ tướng hoan nghênh Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đã tổ chức tọa đàm giữa thường trực Chính phủ với các chuyên gia kinh tế nhằm đánh giá thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong 8 tháng qua, cơ hội và thách thức trong những tháng cuối năm nay cũng như trong năm 2009. Thủ tướng đề nghị các chuyên gia kinh tế trong nước góp ý cụ thể về nhiệm vụ chỉ đạo điều hành trong thời gian tới, nhất là về quản lý tiền tệ, tỷ giá, lãi suất, đầu tư, xuất khẩu, nhập khẩu, giảm nhập siêu, an sinh xã hội... Trên cơ sở thực trạng nền kinh tế Việt Nam và ý kiến của các chuyên gia kinh tế đưa tại cuộc tọa đàm, Chính phủ sẽ xây dựng dự báo tình hình thực hiện kinh tế-xã hội năm 2008; mục tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ của năm 2009 để báo cáo Trung ương và kỳ họp thứ 4 (Quốc hội khóa XII) sắp tới.

Tại tọa đàm, các chuyên gia kinh tế trong nước tập trung thảo luận những mục tiêu ưu tiên của năm 2009, các giải pháp cần thiết nhằm đưa lạm phát giảm xuống dưới 10% vào cuối năm tới cũng như tiếp tục giải quyết tốt vấn đề xóa đói giảm nghèo, duy trì tăng trưởng hợp lý... Một nội dung quan trọng nữa được đề cập trong cuộc tọa đàm này là kinh nghiệm và định hướng giải quyết những vấn đề đang nổi lên trong quá trình phát triển, đó là nông nghiệp, nông thôn, việc làm và an sinh xã hội...

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết