26/10/2020 - 09:45

Thực hiện tốt công tác tuyển sinh Quân sự 

Năm 2020, Ban Tuyển sinh Quân sự (TSQS) quận Cái Răng đã chủ động lập kế hoạch làm tham mưu cho Quận ủy, UBND quận triển khai quán triệt thực hiện các thông tư, kế hoạch của trên về nhiệm vụ công tác TSQS năm 2020. Kết quả, quận Cái Răng có 3 em trúng tuyển vào các học viện, nhà trường trong Quân đội.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự quận Cái Răng đến chúc mừng em Phan Huỳnh Kim Xuân đã trúng tuyển vào Học viện Quân y.

Những ngày này, em Phan Huỳnh Kim Xuân (ở khu vực Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng) đang hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị nhập học ở Học viện Quân y. Trong đợt TSQS vừa qua, Kim Xuân đăng ký dự tuyển vào Học viện Quân y Bộ Quốc phòng. Kết quả, Kim Xuân là 1 trong 11 nữ sinh viên ở miền Nam trúng tuyển vào ngành Y khoa của Học viện Quân y, với điểm số 28,5 (điểm chuẩn của trường là 28,3). Bà Trương Huỳnh Nguyệt, mẹ của Kim Xuân, cho biết: “Con thi đậu vào trường y trong Quân đội, tôi và chồng rất tự hào nhưng có chút lo lắng khi cháu ra Hà Nội học. Mặc dù vậy, chúng tôi luôn động viên con cố gắng hoàn thành khóa học để sau này có thể giúp ích cho xã hội, phát huy truyền thống của gia đình”.

Kim Xuân là cựu học sinh lớp 12A4, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Ba của Kim Xuân là bác sĩ Quân y nên từ nhỏ em luôn ước mơ trở thành bác sĩ. Vì vậy, những năm cấp 3 Kim Xuân luôn duy trì thành tích học sinh giỏi, nhưng vẫn đầu tư nhiều cho 3 môn xét tuyển đại học vào ngành Y khoa của Học viện Quân y là Toán, Hóa, Sinh. Bên cạnh đó, Kim Xuân cũng tích cực tham gia các hoạt động, phong trào Ðoàn để rèn luyện kỹ năng. “Khi em làm hồ sơ dự thi TSQS, các anh ở Ban TSQS quận đã thường xuyên đến hỗ trợ, động viên em an tâm học tập và thi tốt nghiệp. Mới đây, các anh còn giúp em làm các giấy tờ để kịp nhập học” - Kim Xuân cho biết.

Ngoài em Kim Xuân trúng tuyển vào Học viện Quân Y, năm nay, quận Cái Răng còn có em Nguyễn Phú Quí (học sinh lớp 12A6, Trường THPT Trần Ðại Nghĩa) trúng tuyển vào Học viện Biên phòng và em Lê Chí Thành (học sinh lớp 12A10, Trường THPT Nguyễn Việt Dũng) trúng tuyển Trường sĩ quan Tăng - Thiết giáp. Ðể có được kết quả trên, thời gian qua, Ban TSQS quận Cái Răng đã tham mưu cho Thường trực UBND quận có công văn chỉ đạo cho ban, ngành, đoàn thể cấp quận, Chủ tịch UBND các phường, kết hợp với Phòng Giáo dục và Ðào tạo quận, các trường THPT tổ chức tuyên truyền về TSQS. Ban TSQS quận đã tổ chức 3 cuộc tuyên truyền cho 1.845 học sinh; phát 3.000 tấm áp-phích giới thiệu về các học viện, nhà trường trong Quân đội tại các phường và trường học…

Theo Thiếu tá Trình Anh Thắng, Trợ lý Quân lực Ban CHQS quận Cái Răng, năm 2020, công tác tuyên truyền, hướng nghiệp được Ban TSQS quận Cái Răng đặc biệt quan tâm đổi mới về nội dung và hình thức, như: tuyên truyền trên đài phát thanh; phân công cán bộ đến tận nhà học sinh tuyên truyền, vận động vào những giờ nghỉ. Qua các bước sơ tuyển, Ban TSQS quận đã xét được 13 hồ sơ đủ điều kiện tham dự xét tuyển, trong đó có 3 em trúng tuyển (đạt 23,07%). Ngoài các chế độ, quyền lợi khi trúng tuyển, các em vừa được UBND quận tuyên dương, khen thưởng mỗi em 5 triệu đồng.

Thời gian tới, Ban TSQS quận tiếp tục chủ động tổ chức quán triệt, triển khai các thông tư, hướng dẫn, kế hoạch TSQS của các cấp để đảm bảo triển khai TSQS thực hiện đúng thời gian. Kết hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể, nhất là các trường THPT, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng nghiệp cho học sinh các trường. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác TSQS ở quận trong năm 2021.

Bài, ảnh: CHUNG CƯỜNG

Chia sẻ bài viết