16/02/2009 - 08:05

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất

Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 13 giờ ngày 15-2 (16 giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Thủ đô Abu Dhabi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) theo lời mời của Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Mohammed bin Rashid al Maktoum. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam đến UAE kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993.

Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE Mohammed bin Rashid Al Maktoum tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN.

Sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại sân bay Abu Dhabi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại UAE. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Sứ quán trong những năm qua, đặc biệt là từ năm 2008 khi Việt Nam chính thức mở Sứ quán tại Abu Dhabi, đã thúc đẩy hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm UAE lần này, hai bên sẽ ký một số hiệp định quan trọng như: Hợp tác giữa hai bộ Ngoại giao, phòng Công nghiệp và Thương mại; hợp tác về lao động và lập Ủy ban hỗn hợp giữa hai chính phủ. Đặc biệt, Hiệp định về bảo hộ đầu tư và tránh đánh thuế hai lần giữa hai bên sẽ mở ra cơ hội mới trong thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng nhấn mạnh, trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, Việt Nam rất coi trọng phát triển hợp tác với các nước trong khối A-rập và khu vực Vùng Vịnh, bởi đây là nơi có tiềm năng rất lớn về dầu mỏ và tài chính. Do vậy, Sứ quán phải là cầu nối hiệu quả để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho 15 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại đây.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tập đoàn đầu tư Dầu khí quốc tế (IPIC) và Tập đoàn đầu tư Tamouh của UAE. Các tập đoàn kinh tế hàng đầu của UAE đều khẳng định sẽ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực hóa lọc dầu, du lịch và bất động sản...

Chia sẻ bài viết