12/11/2013 - 22:54

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga

Chiều 12-11 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga V. Putin đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam vui mừng
trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua, nhất là quan hệ chính trị tin cậy ngày càng được tăng cường. Đánh giá cao và hoan nghênh những kết quả mà hai bên đạt được trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng thống Putin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình phối hợp với Chính phủ Liên bang Nga triển khai thực hiện thiết thực, cụ thể các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được. Đồng thời đề nghị Chính phủ hai nước đưa các thỏa thuận này vào danh mục ưu tiên hàng năm để cùng thực hiện và Ủy ban liên Chính phủ hai nước tiến hành họp kiểm điểm quá trình triển khai hàng năm.

Bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Putin nhấn mạnh: Việt Nam là đối tác then chốt của Nga tại Châu Á Thái Bình Dương; đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ và hợp tác giữa hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư… Tổng thống Putin cho rằng mục tiêu đến năm 2015 đạt 7 tỉ USD kim ngạch thương mại Việt-Nga là khả thi, hợp tác đầu tư giữa hai nước cũng có triển vọng rất tốt. Hai bên cần nỗ lực tối đa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác phát triển thương mại và đầu tư vào thị trường của nhau. Tổng thống Putin khẳng định: Công nghệ và thiết bị triển khai dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận hiện đại và an toàn nhất. Nga cũng cung cấp tín dụng ưu đãi nhất đối với dự án này. Nga sẽ tích cực thúc đẩy tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Hải quan với Việt Nam, không chỉ tạo thuận lợi phát triển thương mại mà còn cả trong thúc đẩy hợp tác đầu tư. Nga cũng sẵn sàng mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nhân văn, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa…

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Putin nhất trí hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự, thăm dò và khai thác dầu khí, năng lượng, khai khoáng và giáo dục… nhất là hai bên sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ kịp thời vướng mắc nhằm đẩy nhanh triển khai các dự án mà hai bên đã thỏa thuận trên các lĩnh vực này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Nga Putin cũng nhất trí hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết