19/09/2009 - 08:56

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu thăm chính thức Hungary

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hungary Bajnai Gordon đã ký Hiệp định thiết lập chương trình khung về hợp tác tài chính giữa Chính phủ hai nước.
Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)

Hội đàm cấp cao Việt Nam - Hungary

Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 19h30 giờ địa phương ngày 17-9, (0h30 ngày 18-9 giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến Thủ đô Budapest, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Hungary theo lời mời của Thủ tướng Bajnai Gordon.

Sáng 18-9, Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Kossuth. Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Bajnai Gordon.

Trong không khí tin cậy và hoàn toàn hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về phương hướng và biện pháp cụ thể tăng cường quan hệ song phương Việt Nam - Hungary trong thời gian tới và về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN (2010) và Hungary làm Chủ tịch luân phiên EU (6 tháng đầu năm 2011).

Hai bên đánh giá hợp tác thương mại và đầu tư tuy có bước phát triển tích cực những năm gần đây và đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên; nhất trí coi đây là lĩnh vực ưu tiên hợp tác, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều hàng năm, nhất là trong bối cảnh tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bajnai Gordon đã ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hungary và chứng kiến lễ ký Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực di cư, lãnh sự và quốc tịch; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Giao thông truyền thông và năng lượng Hungary trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng; Thỏa thuận về hợp tác nghiên cứu hạt nhân giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với Viện Đồng vị phóng xạ thuộc Viện hàn lâm khoa học Hungary.

Tiếp đó, tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bajnai Gordon đều nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo.... Thống nhất hai nước sẽ long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2010; tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, giúp tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác.

Chia sẻ bài viết