03/01/2019 - 19:45

Thủ tướng Malaysia phủ nhận “thân Nhật, bài Trung” 

Sau khi trở lại nắm quyền tháng 5-2018, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (ảnh) từng bị gán cho là “thân Nhật, bài Trung” sau khi một số dự án lớn với Trung Quốc bị hủy bỏ hoặc xem xét lại. Tuy vậy, ông vừa lên tiếng phủ nhận điều này.

Ảnh: SCMP

Cụ thể, trả lời phỏng vấn của nhật báo Sin Chew, ông Mahathir cho biết mình từng bảo vệ Trung Quốc ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản. “Họ hỏi tôi cảm nhận ra sao về Trung Quốc? Tôi nói với họ rằng Malaysia duy trì quan hệ với Trung Quốc. Chúng tôi có quan hệ thương mại song phương và thân thiện với Trung Quốc”- ông kể lại. Nhà lãnh đạo Malaysia còn bật cười khi nghe nhiều người khẳng định ông đã đến Nhật nhiều lần. Khi được hỏi có sang thăm Trung Quốc lần nữa trong năm 2019 hay không, Thủ tướng Mahathir không do dự đáp: “Có chứ, tôi sẽ đi nếu cần”.

Liên quan việc Bắc Kinh cho Kuala Lumpur thuê 2 gấu trúc “Xing Xing” và “Liang Liang” trong 10 năm vào năm 2014, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Mahathir phủ nhận việc chính phủ từng thảo luận vấn đề trả lại cặp gấu trúc trước hạn.

Bên cạnh đó, ông Mahathir nói rằng chính phủ có thể tiếp tục dự án Đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) trị giá 80 tỉ ringgit (19,3 tỉ USD) với Trung Quốc, nếu như Bắc Kinh tính đến hoàn cảnh kinh tế khó khăn của Kuala Lumpur.

Trước đó, với quyết định hoãn ECRL hồi tháng 7 năm ngoái, ông Mahathir được khen vì sẵn sàng đương đầu trước Trung Quốc cũng như ảnh hưởng gia tăng của nước này trong khu vực thông qua sáng kiến Vành đai-Con đường, dự án mà các nhà phê bình xem là “bẫy nợ” ngoại giao.

NG. CÁT (Theo Straits Times, SCMP)

Chia sẻ bài viết